Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chó có thể hiểu trung bình 89 từ, trong đó có ‘công viên’, ‘mèo’, ‘ngoan’

Ảnh minh họa: https://pixabay.com/

Các nhà khoa học Canada cho biết chó có thể hiểu tới 215 từ và cụm từ của con người, bao gồm các từ như nước, công viên, mèo hay ngoan ngoãn.

Theo báo Sky News, các nhà khoa học Canada đã nghiên cứu 165 con chó cùng chủ của chúng và phát hiện ra rằng chó có thể phản ứng với 15-215 từ và cụm từ.

Trung bình những con chó trong nghiên cứu có thể hiểu 89 từ, tương đương với một em bé 18 tháng tuổi.

Hai nhà nghiên cứu Catherine Reeve và Sophie Jacques từ khoa tâm lý và khoa học thần kinh của Đại học Dalhousie đã liên kết khả năng học hỏi của động vật với mối quan hệ thân thiết của chúng với con người.

“Do lịch sử tiến hóa và sự liên kết chặt chẽ với con người, chó nuôi trong nhà đã học cách phản ứng với tín hiệu lời nói và không lời của con người ở mức độ chưa từng có ở loài khác”, hai nhà nghiên cứu cho biết.

Họ kết luận rằng loài chó đặc biệt nhạy trong việc phản ứng với các mệnh lệnh. Hầu hết các con chó đều phản ứng với tên riêng của chúng và các lệnh cơ bản như: lại đây, ngồi xuống, ngồi yên, đợi, không, được rồi.

Hầu hết con chó sẽ vẫy đuôi khi nghe các cụm từ khen ngợi như: con gái ngoan hay con trai ngoan.

Nghiên cứu đưa ra một danh sách các từ mà các con chó đều phản ứng giống nhau, bao gồm: nhìn đây, ngồi xuống. Danh sách chứa một số từ gây ngạc nhiên như: máy hút bụi, hồ nước và bơ đậu phộng.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng không loại trừ việc những con chó học cách phản ứng với từ và mệnh lệnh chúng hay nghe mà không nhất thiết phải hiểu đầy đủ ý nghĩa của từ đó.

 
Theo Minh Khôi / tuoitre.vn