Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chống nhập cư trái phép được Áo ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU

Ảnh minh họa: pixabay.com

Nhập cư vẫn là vấn đề nóng gây tranh cãi tại châu Âu và sẽ có một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu bàn về vấn đề này.

Ngày 9/3, Áo công bố những chủ đề ưu tiên trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu vào tháng 7 tới, và một trong những chủ đề quan tâm hàng đầu chính là chống người nhập cư trái phép vào châu Âu.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Vienna, Thủ tướng Sebastian Kurz cho biết nhập cư vẫn là vấn đề nóng gây tranh cãi tại châu Âu và sẽ có hẳn một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu bàn về vấn đề này trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Áo.

Theo đó, thành phố Salzburg đã được chính phủ Áo chọn lựa để tổ chức hội nghị này vào ngày 20 tháng 9 năm nay, với chủ đề Chúng tôi muốn tạo ra một châu Âu biết tự bảo vệ.

Thủ tướng Kurz, người dành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sớm cuối năm ngoái với chiến dịch chống người nhập cư, cho rằng tranh cãi về hạn ngạch nhập cư sẽ không có hồi kết bởi một số nước Trung-Đông Âu luôn từ chối tiếp nhận.

Tăng cường bảo vệ biên giới của khối không thể giải quyết được vấn đề, mà điều quan trọng hơn là số phận của những người mạo hiểm vượt biển Địa Trung Hải vào châu Âu sẽ được quyết định như thế nào. Ông ủng hộ cơ chế trao trả người xin tị nạn về nước, bên cạnh việc kêu gọi ngăn chặn tình trạng người nhập cư bất hợp pháp.

Thủ tướng Kurz khẳng định Áo sẵn sàng đóng góp cả nhân lực lẫn tài chính cho nỗ lực trên, đồng thời cam kết không bỏ rơi Italia và Hy Lạp, hai nước bị ảnh hưởng nhiều nhất của cuộc khủng hoảng người di cư cách đây hơn 2 năm.

Ông cũng muốn Áo làm trung gian xoa dịu căng thẳng giữa Tây và Đông Âu vốn bị chia rẽ bởi một số vấn đề, trong đó có vấn đề người nhập cư.

Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Kurz cũng thông báo về các chủ đề quan trọng khác sẽ được thảo luận trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Áo, trong đó có các cuộc đàm phán Anh rời khỏi khối (Brexit), đóng góp ngân sách cho EU, thúc đẩy phê chuẩn thỏa thuận kinh tế-thương mại toàn diện giữa EU và Canađa, tăng cường tính cạnh tranh của nền kinh tế EU, và kế hoạch hội nhập của các nước khu vực Tây Ban-căng, trước mắt là Serbia và Montenegro.

Áo sẽ chính thức thay thế Bulgaria giữ vai trò Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu từ ngày 1/7 tới 31/12 năm nay. Tổng cộng sẽ có khoảng 300 sự kiện lớn nhỏ, trong đó có 60 cuộc họp của EU, sẽ diễn ra trong vòng 6 tháng.

Áo sẽ tổ chức 13 cuộc họp quan trọng và một hội nghị thượng đỉnh về nhập cư. Chính phủ Áo dự kiến chi phí cho việc tổ chức các sự kiện này lên tới 43 triệu EUR./.

Hữu Bình/VOV-Praha
Nguồn: vov.vn