Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chuyện về tài xế quá tốc độ ở Thụy Sỹ, nhận trát phạt tại Việt Nam

Máy bắn tốc độ ở Đức. Ảnh: Trung Hiếu

“Là người Việt Nam, chạy xe Mercedes-Benz của Đức, biển số xe đăng ký ở Ý, mượn xe tại Pháp quá tốc độ ở Thụy Sỹ đồng thời phải đóng tiền phạt cho chính phủ Thụy Sỹ”.

Đó là những chia sẻ của anh Mai Triều Nguyên về kỷ niệm đặc biệt và nhớ đời với việc quá tốc độ ở Thụy Sỹ nhưng nhận thông báo phạt khi đã có mặt tại Việt Nam.

Theo anh Nguyên, vào tháng 6/2018 anh đã đi qua 4 nước Châu Âu bằng xe hơi tự thuê, tự lái từ Strasbourg (Pháp) qua các nước Đức, Áo và Thụy Sỹ. Mới đây anh vừa nhận được tin nhắn mà nội dung chính xác là nhắc nợ về một lỗi vi phạm cách đây đã gần nửa năm.

“Hỏi ra, đọc kỹ thì mới biết đây là thư nhắc đóng phạt lỗi vi phạm chạy quá tốc độ bên Thụy Sỹ vào đêm 27/6/2018. Hồi đó chạy một vòng 4 nước chẳng thấy anh cảnh sát nào, êm xui trót lọt ngon lành ai ngờ đâu dính lỗi phạt bên Thụy Sỹ. Trong thư ghi rõ cho chạy 100km/h, cho phép nhích lên 6km, nhưng mình đã chạy 114km, tức đã vượt 8km. Tổng mức phạt là 60 Franc Thụy sĩ (CHF), tương đương 1,4 triệu đồng”. Anh Nguyên chia sẻ.

Cũng theo người đàn ông đam mê dịch chuyển này, anh ngỡ ngàng với hệ thống của họ, ra đường không thấy anh cảnh sát nào nhưng vẫn đem tiền phạt tự động về cho chính phủ mà không sót một xu.

Sau vô lăng - Chuyện về tài xế quá tốc độ ở Thụy Sỹ, nhận trát phạt tại Việt Nam (Hình 2).

Thông báo nộp phạt của cảnh sát Thụy Sỹ khiến anh Nguyên ngỡ ngàng.

Cụ thể, khi thuê xe khách hàng sẽ xuất trình bằng lái và thông báo cho bên cho thuê địa chỉ chính xác nơi lưu trú. Trong trường hợp có lỗi vi phạm giao thông, hệ thống sẽ gửi thông báo phạt về địa chỉ lưu trú. Nếu nhiều lần không phản hồi hay phát hiện không có người nhận, họ sẽ chuyển tiếp qua công ty cho thuê xe để tiếp tục tìm kiếm chủ nhân và cảnh báo toàn hệ thống. Những trường hợp này sẽ được lưu vết để truy thu khi thuê xe lần sau. Thậm chí nếu quá hạn nhiều lần nhắc không đóng, hệ thống sẽ tự động tính lãi.

Anh Nguyên cũng bộc bạch về kỷ niệm khi đi xem chương trình ca nhạc ở California, Mỹ cách đây vài năm và cũng dính lỗi quá tốc độ. Chỉ cần xem tin nhắn hoặc email rồi tự động nộp phạt thì mọi chuyện sẽ ổn thỏa. Nếu như bạn trốn tránh nộp phạt thì việc gia hạn Visa, thuê xe lần sau chắc chắn sẽ gặp ít nhiều rắc rối.

Theo Mai Triều Nguyên / nguoiduatin.vn