Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cơn sốt dùng thuốc trị tiểu đường để giảm cân tại Trung Quốc

Ảnh minh họa: pixabay.com

Ozempic, một loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường, đã được giới nổi tiếng và người dùng mạng xã hội ở Trung Quốc mới đây ca ngợi như một loại “thần dược” để giảm cân.

Hiện cơn sốt loại thuốc này đang lan rộng khắp Trung Quốc – nơi mà “hình hạc xương mai” là tiêu chuẩn sắc đẹp phổ biến trong xã hội.

Theo kênh truyền hình CNN, trên các ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc, như Douyin và Xiaohongshu, tràn ngập các bài đăng của người dùng khoe về việc họ đã dễ dàng giảm được gần 5 kg trong vòng một tháng chỉ với một vài mũi tiêm Ozempic, có thành phần dược phẩm semaglutide.

“Đây là thần dược. Không cần ăn kiêng, không cần tập thể dục, bạn có thể giảm cân ngay cả khi nằm yên một chỗ”, một loạt bài đăng phổ biến trên Xiaohongshu quảng cáo.

Tháng 4/2021, Ozempic đã chính thức được phê duyệt tại Trung Quốc để điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Người dùng có thể mua nó từ bác sĩ hoặc qua các nền tảng thương mại điện tử như Taobao và JD.com với đơn thuốc của người khác.

Các chuyên gia y tế cho biết loại thuốc này có thể mang đến nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Các nghiên cứu và báo cáo của bệnh nhân cho thấy nhiều người sử dụng thấy cân nặng của họ tăng trở lại ngay sau khi ngừng tiêm.

Theo tạp chí y khoa của nhà nước People’s Daily Health, sự phổ biến ngày càng gia tăng của Ozempic đã khiến cho các bệnh viện và hiệu thuốc tại Trung Quốc rơi vào tình cảnh khan hiếm thuốc điều trị. Và điều này đã gây ra vấn đề cho các bệnh nhân tiểu đường phụ thuộc vào thuốc.

Tháng trước, một bác sĩ tại bệnh viện trực thuộc Đại học Tôn Trung Sơn ở Quảng Châu cho biết bệnh viện đã hết thuốc Ozempic trong một thời gian ngắn do nhu cầu giảm cân tăng cao. Kể từ đó, bệnh viện đã ngừng kê đơn cho những người không mắc bệnh tiểu đường.

Sự phổ biến về tác dụng thần kỳ của loại thuốc này tràn lan trên mạng xã hội lớn đến mức mạng xã hội Xiaohongshu đã tiến hành một cuộc kiểm soát nội dung vào tháng 2 và xóa hơn 5.000 bài đăng chia sẻ kinh nghiệm giảm cân với Ozempic.

Nền tảng xã hội này đã cáo buộc nhiều bài đăng “phóng đại” hiệu quả giảm cân của loại thuốc và cảnh báo người dùng không nên tin tưởng một cách mù quáng vào những nội dung như vậy.

Nền tảng này cũng khởi tạo một cảnh báo nhắc nhở người dùng đang tìm kiếm thuốc trực tuyến “hãy đến các cơ sở y tế chính thức để điều trị”.

Nhưng những chính sách mới của Xiaohongshu không đủ để làm dịu đi cơn sốt thuốc. Người dân Trung Quốc, đặc biệt là phụ nữ, từ lâu đã phải đối mặt với áp lực phải tuân theo các tiêu chuẩn sắc đẹp ca ngợi một vóc dáng cực kỳ mảnh mai.

Với nhu cầu gia tăng, giá thuốc bán trực tuyến tăng vọt. Theo Danh sách thuốc hoàn trả quốc gia của Trung Quốc, giá thuốc niêm yết của một liều Ozempic 1,5 mg là 478 nhân dân tệ (1, 5 triệu đồng) tại các bệnh viện công. Nhưng trên trang mua sắm trực tuyến Taobao, giá thuốc cao hơn từ 36% đến 151%.

Theo nhà sản xuất – công ty dược phẩm Đan Mạch Novo Nordisk (NONOF), Ozempic đã ghi nhận doanh thu 303 triệu kroner Đan Mạch (44 triệu USD) tại Trung Quốc trong 9 tháng sau khi ra mắt vào tháng 4/2021.

Thị trường thuốc giảm cân ở Trung Quốc được dự đoán sẽ bùng nổ trong những năm tới. Một báo cáo của chính phủ từ cuối năm 2020 cho biết hơn 50% người trưởng thành ở Trung Quốc bị thừa cân, với chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 24.

Theo ước tính của Tebon Securities vào tháng 10 năm ngoái, tổng doanh thu bán thuốc GLP-1, một nhóm thuốc trị tiểu đường bao gồm semaglutide, có thể đạt mức cao nhất là 40 tỷ nhân dân tệ (5,6 tỷ USD) tại Trung Quốc.

Cả các nhà sản xuất thuốc phương Tây và Trung Quốc đều muốn có một phần của thị trường đang bùng nổ này.

Theo Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia, Novo Nordisk đã nộp đơn lên cơ quan quản lý dược phẩm của Trung Quốc để mở rộng phạm vi sử dụng semaglutide. Trang web công ty cho thấy cơ quan quản lý đã nhận được đơn đăng ký vào ngày 4/6.

Truyền thông nhà nước suy đoán việc mở rộng phạm vi sử dụng sẽ dùng cho mục đích giảm cân. Hiện nhà sản xuất thuốc không trả lời yêu cầu bình luận của phóng viên.

Trong khi đó, một số công ty Trung Quốc đã tăng tốc phát triển các phiên bản thuốc biệt dược gốc của semaglutide. Bằng sáng chế của Novo Nordisk cho semaglutide ở Trung Quốc dự kiến ​ hết hạn vào năm 2026. Đây cũng là thời điểm sớm nhất mà thuốc biệt dược gốc dự định ra mắt.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNN)

Quelle: baotintuc.vn