Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cuộc tranh cãi về năng lượng hạt nhân giữa Pháp và Đức

Ảnh minh họa: pixabay.com

Pháp và Đức đang tranh cãi về việc công nhận năng lượng hạt nhân là năng lượng xanh.

Đức chỉ công nhận hydro “xanh”, được sản xuất từ điện gió hoặc mặt trời, trong khi Pháp và các đồng minh Đông, Trung Âu cho rằng năng lượng hạt nhân cũng nên được công nhận. Cuộc tranh cãi này ảnh hưởng đến việc xây dựng các dự án luật của EU và đo lường tiến độ đạt mục tiêu 45% năng lượng tái tạo vào năm 2030 của châu Âu.

Căng thẳng tăng cao khi cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu và xung đột Ukraine khiến châu Âu phải rời xa nhiên liệu hóa thạch. Paris và Berlin đang chuẩn bị lập luận riêng cho hai bộ luật chiến lược mà Ủy ban châu Âu sẽ sớm trình bày. Châu Âu đang chia rẽ việc có nên dán nhãn xanh cho năng lượng hạt nhân hay không, điều này sẽ quyết định việc đầu tư tư nhân vào ngành này.

Pháp và Đức đều kiên định với các quan điểm của mình. Chủ tịch Ủy ban Môi trường của Nghị viện Châu Âu, Pascal Canfin, khuyến cáo cần thoát khỏi cuộc tranh cãi này để không suy yếu Thỏa thuận Xanh và quá trình chuyển đổi năng lượng. Cuộc đàm phán giữa hai nước vẫn đang diễn ra và thời gian không còn nhiều khi Ủy ban châu Âu sắp trình bày các đề xuất quan trọng liên quan đến năng lượng.

TH