Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch

Ảnh: Trung Hiếu

Những tác động từ xung đột tại Ukraine có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch của Đức, dù nước này tái kết nối các nhà máy điện sử dụng than để bù lại sự sụt giảm nguồn cung năng lượng từ Nga. 

Chính phủ Đức đang thúc đẩy việc chuyển đổi sang năng lượng thay thế, đặt mục tiêu đưa nguồn năng lượng mới lên đóng góp 80% sản lượng điện vào năm 2030.

Theo nghiên cứu của công ty bảo hiểm tín dụng Allianz Trade, Đức đặt mục tiêu tăng tỷ trọng năng lượng sạch trong trung hạn, thậm chí vượt mức cần để đạt các mục tiêu được đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Nghiên cứu cho thấy hoạt động sản xuất điện từ than gia tăng, sau khi được Chính phủ Đức phê chuẩn vào đầu tháng này, sẽ không làm tăng lượng khí thải CO2 ở Liên minh châu Âu (EU), do những hạn chế được đặt ra trong hệ thống giao dịch khí thải của khối. 

Theo nghiên cứu, than sẽ không thể trở thành sự thay thế lâu dài cho khí đốt của Nga, do giá giao dịch khí thải ở EU cao.

Theo tác giả của nghiên cứu, ông Markus Zimmer, các thủ tục lập kế hoạch và phê chuẩn về năng lượng tái tạo phải được đơn giản hóa và đẩy nhanh để đáp ứng các mục tiêu của Chính phủ Đức. 

Nghiên cứu đưa ra ước tính Đức phải đầu tư hàng năm khoảng 28 tỷ euro (28,1 tỷ USD) cho đến năm 2035 để đạt các mục tiêu tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo và lĩnh vực này cần khoảng 440.000 lao động trong giai đoạn 2022-2035.

Lê Minh (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn