Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đề xuất cách ly tại nhà 3 ngày với người nhập cảnh

Ảnh minh họa: Trần Hiếu

Người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine sẽ được cách ly tại nhà 3 ngày, không tiếp xúc với người khác, xét nghiệm PCR một lần, theo đề xuất của Bộ Y tế.

Chính phủ vừa đồng ý kế hoạch khôi phục chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với địa bàn có hệ số an toàn cao, bắt đầu từ 1/1/2022.

Theo dự thảo của Bộ Y tế về việc áp dụng các biện pháp phòng chống Covid-19 với người nhập cảnh qua đường hàng không, các trường hợp tiêm đủ liều vaccine sẽ được cách ly tại nhà, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở cơ quan đại diện, nhà khách của cơ sở sản xuất… Nếu kết quả xét nghiệm PCR vào ngày thứ ba âm tính, những người này tự theo dõi sức khỏe đến hết ngày thứ 14. Việc lấy mẫu và xét nghiệm do y tế địa phương thực hiện.

Người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine Covid-19, sẽ cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày; xét nghiệm vào ngày thứ nhất và thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, những người này theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày.

Người nhập cảnh dưới 18 tuổi; người từ 65 tuổi; phụ nữ có thai; người có bệnh lý nền sẽ được cách ly cùng người chăm sóc. Điều kiện là người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine hoặc từng là F0 khỏi bệnh.

Bộ Y tế cũng đề xuất, tất cả người nhập cảnh phải có xét nghiệm PCR âm tính, trừ trẻ dưới 2 tuổi; luôn cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế.

Công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân, nếu chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine, khi nhập cảnh sẽ được tiêm chủng miễn phí.

Trước đó từ tháng 8/2021, Bộ Y tế quy định người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 và xét nghiệm PCR âm tính vẫn phải cách ly tập trung 7 ngày; theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo. Như vậy, theo đề xuất mới, tất cả các trường hợp nhập cảnh Việt Nam sẽ không phải cách ly tập trung.

Bày tỏ đồng tình với đề xuất nêu trên, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế cộng đồng, Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng chủ trương này „tiến bộ và cởi mở với người nhập cảnh“.

„Hiện nay, trên thế giới có một số nơi như Mỹ, châu Âu không yêu cầu cách ly với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine. Nhiều nước vẫn yêu cầu người nhập cảnh phải cách ly tại nhà. Tại thời điểm này với việc xuất hiện biến chủng mới, Việt Nam nên tiếp cận thận trọng, nghĩa là vẫn cách ly“, ông Dũng phân tích.

Ông đề xuất, Việt Nam có thể tham khảo mô hình của Singapore là cách ly người nhập cảnh 3 ngày; ngày đầu làm xét nghiệm PCR (với đường hàng không) hoặc xét nghiệm nhanh (với đường bộ); ngày thứ hai, khách tự làm xét nghiệm; ngày thứ ba, nhân viên y tế làm xét nghiệm nhanh, nếu âm tính thì những người này được phép đi lại.

Ở góc nhìn cởi mở hơn, TS Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch, đề nghị nên bỏ cách ly với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Ông phân tích, đề xuất cách ly 3 ngày với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine „vẫn còn bất cập“. Hiện nay, người dân trong nước, nếu đã tiêm đủ liều vaccine thì được đi lại thuận lợi giữa các địa phương. Vì vậy, đề xuất nêu trên của Bộ Y tế có „sự vênh nhau“ về biện pháp chống dịch giữa việc đi lại của người dân trong nước và người nhập cảnh.

Ông Nam đề xuất, nếu người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine, có xét nghiệm PCR âm tính trước khi bay, chỉ cần yêu cầu họ xét nghiệm nhanh tại sân bay. Người có kết quả âm tính sẽ không phải cách ly tập trung hoặc tại nhà.

„Các biện pháp về cách ly với người đã tiêm đủ liều vaccine cũng cần thống nhất giữa việc đi lại trong nước và người nước ngoài nhập cảnh. Chủ trương này không chỉ tạo thuận lợi để Việt Nam mở cửa với quốc tế mà còn tạo điều kiện cho hàng triệu kiều bào, công dân Việt Nam về nước“, TS Lương Hoài Nam nêu quan điểm.

Ngày 8/12, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế ban hành hướng dẫn, trong đó quy định người nhập cảnh đã tiêm đủ hai mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính, chỉ tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà với thời gian nhất định, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Theo Viết Tuân / vnexpress.net