Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nhóm bài vaccine âm mưu ám sát Thủ hiến Đức

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Thành viên nhóm bài vaccine cực hữu ở bang Sachsen bị cáo buộc âm mưu tấn công bằng nỏ và đe dọa ám sát Thủ hiến Michael Kretschmer.

Cảnh sát bang Sachsen ngày 15/12 cho biết các lực lượng an ninh, trong đó có đơn vị đặc nhiệm chống cực đoan Soko Rex, đột kích một số địa điểm nhằm phản ứng trước lời đe dọa ám sát Thủ hiến Michael Kretschmer, được tiết lộ trong một phim tài liệu phát trên truyền hình Đức tuần trước.

Âm mưu ám sát Thủ hiến Kretschmer bị các phóng viên Đức vạch trần sau khi họ thâm nhập vào nhóm khoảng 100 người bài vaccine liên lạc qua ứng dụng nhắn tin Telegram.

Các thành viên nhóm Mạng trực tuyến Dresden thảo luật về ý tưởng và lên kế hoạch gặp nhau ở công viên. Một thành viên nam của nhóm cho biết đã chuẩn bị vũ khí và sẵn sàng hành động. Cảnh sát cho biết các thành viên của nhóm đã đề cập đến kế hoạch ám sát thủ hiến và các quan chức khác của bang Sachsen.

Thủ hiến Kretschmer cho biết nên áp dụng mọi biện pháp pháp lý để đối phó những mối đe dọa như vậy. “Những người làm việc ở văn phòng nhà nước không nên sợ khi nói ra suy nghĩ và làm công việc của mình”, Kretschmer nói.

Kretschmer ban đầu phản đối các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhằm ngăn nCoV lây lan. Tuy nhiên, khi Sachsen trở thành một trong những bang chịu ảnh hưởng nặng nhất từ Covid-19 ở Đức, Kretschmer thay đổi quan điểm.

Sachsen là bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất Đức, trong đó 61,9% dân số tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19, tỷ lệ này trên toàn nước Đức là 72,2%. Thủ hiến Kretschmer cho biết giới chức bang đang chạy đua với thời gian để tiêm vaccine cho dân chúng.

Chính phủ Đức hồi tuần trước thông qua đạo luật yêu cầu tất cả nhân viên y tế và binh sĩ phải tiêm vaccine Covid-19 vào đầu năm sau. Thủ tướng Olaf Scholz ủng hộ đề xuất tiêm vaccine bắt buộc với toàn bộ người trưởng thành tại Đức vào đầu năm 2022.

Nhiều cuộc biểu tình nổ ra tại Đức nhằm phản đối giới chức siết lệnh phong tỏa. Khoảng 3.500 người tham gia cuộc biểu tình ở thành phố Magdeburg, miền đông Đức, ngày 13/12.

Ít nhất một chục lá thư đe dọa bên trong chứa thịt sống được gửi tới các chính trị gia, cơ quan truyền thông và cơ quan nhà nước Đức. Truyền thông nước này cho biết đây là lời cảnh báo về “sự kháng cự đẫm máu” đối với lệnh tiêm chủng bắt buộc.

Scholz trong bài phát biểu đầu tiên trước các nghị sĩ Đức trên cương vị thủ tướng lên án “nhóm thiểu số nhỏ bé kích động thù hằn tấn công tất cả chúng ta với các cuộc tuần hành với đuốc, bạo lực và kêu gọi giết người”, đồng thời khẳng định xã hội Đức sẽ không bị chia sẽ.

Ứng dụng Telegram đang bị chỉ trích ở Đức và bị cho là bao che những người theo thuyết âm mưu về Covid-19. Những người này truyền bá và lên kế hoạch phản đối các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt của giới chức Đức.

Một quan chức cấp cao bang Hạ Saxony ngày 14/12 cho biết cửa hàng ứng dụng của Google và Apple nên xóa Telegram nếu nhà cung cấp từ chối xử lý nội dung cực đoan.

Nguyễn Tiến (Theo BBC)

Nguồn: vnexpress.net