Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đến lượt Czech không công nhận hộ chiếu mẫu mới xanh tím than của Việt Nam

Ngày 2-8, Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Việt Nam giải thích mẫu hộ chiếu mới không đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO và nước này đồng tình với các nước EU khác về việc dừng công nhận.

Thông báo ngắn gọn của Đại sứ quán Cộng hòa Czech được đăng tải sáng 2-8. Trong đó cho biết nước này sẽ ngừng công nhận hộ chiếu mẫu mới mà Việt Nam bắt đầu cấp cho công dân từ ngày 1-7-2022 (hộ chiếu xanh tím than).

Phía Cộng hòa Czech cũng thông báo quyết định ngừng công nhận hộ chiếu mẫu mới có hiệu lực ngay từ thời điểm tuyên bố, tức sáng 2-8.

Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Việt Nam giải thích mẫu hộ chiếu mới không đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO và nước này đồng tình với các nước EU khác về việc dừng công nhận.

Thông báo không nói rõ các tiêu chuẩn kỹ thuật ICAO mà hộ chiếu mẫu mới không đáp ứng được là gì.

Trước đó vào chiều 27-7, Đại sứ quán Đức thông báo sẽ tạm dừng cấp thị thực (visa) trên hộ chiếu mẫu mới cho công dân Việt Nam.

Phía Đức giải thích do mẫu hộ chiếu mới không có thông tin về nơi sinh như hộ chiếu mẫu cũ (màu xanh lá) nên sẽ tạm thời không được công nhận tại các quốc gia trên.

Đức cũng đề nghị những nước trong khối Schengen khi cấp thị thực ngắn hạn cho người mang hộ chiếu mẫu mới phải loại Đức ra khỏi khu vực hiệu lực của thị thực.

Ngày 28-7, Đại sứ quán Pháp ra thông báo cho biết nước này vẫn cấp thị thực bình thường cho người có hộ chiếu mẫu mới.

Ngày 1-8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam ra thông báo tạm dừng cấp thị thực Schengen trên hộ chiếu mẫu mới cho đến khi có thông báo khác.

Các nước Schengen gồm: Bỉ, Đan Mạch, Đức, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxemburg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Cộng hòa Czech và Hungary.

Theo Duy Linh / tuoitre.vn