Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Điều kiện được bảo hiểm khuyến mại: Cung cấp dữ liệu cá nhân

Lộ trình số hóa kéo ngành bảo hiểm cũng phải thay đổi theo. Trong tương lai, công ty bảo hiểm có nhiều khuyến mại giảm phí nếu bù lại khách hàng đồng ý cung cấp dữ liệu cá nhân, như tình hình sức khỏe hay sự cố lái xe.

Quản lý toàn bộ khu vực Berlin, Brandenburg và Mecklenburg- Vorpommern, AOK Nordost là một trong những công ty bảo hiểm đầu tiên bắt đầu chương trình thưởng Bonus kỹ thuật số với chủ đề „Sống lành mạnh sẽ được đền bù“. Trong khi đó, phía bảo vệ người tiêu dùng lại tỏ ra hoài nghi.

Chương trình thưởng Bonus kỹ thuật số

Người được bảo hiểm có thể nhận hiện kim hay hiện vật nếu họ cho biết dữ liệu tình trạng sức khỏe của mình, thường qua một Smartphone-App hoặc tương lai qua một dụng cụ gọi là Wearables, ví dụ như băng thể dục đeo cổ tay.

Chương trình thưởng mới này của AOK Nordost mang tên „FitMit AOK“. Để nhận tiền thưởng hoặc hiện vật người được bảo hiểm có thể tải trực tuyến qua App hoặc qua cổng thông tin điện tử dữ liệu liên quan đến khám sức khỏe định kỳ (Vorsorgeuntersuchung), tham gia câu lạc bộ thể thao hay các phương pháp tăng cường bảo vệ sức khỏe. Các hoạt động thể thao được cập nhập qua vòng thể dục đeo tay kết nối với Apps sức khỏe „Apple-Health“ và „Google- Fit“. Nhiều công ty bảo hiểm y tế khác cũng thực hiện những chương trình tương tự, Genrali dự định trong nửa năm đầu 2016 tung ra thị trường một App sức khỏe mới.

Phía bảo vệ người tiêu dùng tỏ ra hoài nghi

Cơ qua Bảo vệ dữ liệu liên bang cảnh báo, khi sử dụng Apps sức khỏe, bảo hiểm có thể thu thập một phần dữ liệu nhạy cảm về tình trạng sức khỏe cá nhân. Về lâu dài, ngoài hoạt động thể thao, những dữ liệu về nhịp tim, tình trạng tập luyện, thói quen ăn uống, thậm chí toàn bộ bệnh án cũng được ghi lại. Mặt khác, AOK Nordost cam kết bảo hiểm chỉ lưu lại chỉ số điểm Bonus thưởng về hoạt động thể thao mà thôi, không cập nhập và lưu trữ những thông tin chi tiết khác như đường dài, vận tốc buổi chạy bộ hay dữ liệu nhạy cảm về sức khỏe qua kết quả khám định kỳ.

Sổ Bonus

Chương trình tặng thưởng của bảo hiểm y tế cũng có hình thức không bị giám sát số hóa. Người được bảo hiểm xin dấu đóng vào sổ Bonus, chứng minh đã tham gia các khóa thể dục, kiểm tra định kỳ hay những biện pháp giúp tăng cường sức khỏe, và sau đó sẽ nhận tiền thưởng tương ứng. Thường sổ Bonus có giá trị 12 tháng, sau đó bắt đầu trở lại. Trên nguyên tắc có thể gọi điện thoại, viết thư hoặc qua đường trực tuyến yêu cầu bảo hiểm gửi sổ Bonus.

Bảo hiểm xe hơi

Năm công ty bảo hiểm, trong số đó có Iduna Signal và AXA đã áp dụng bảo hiểm giá ứng dụng tin học,  số hóa (Telematik- Tarif). Hai công ty bảo hiểm xe hơi lớn nhất Huk-Coburg và Allianz dự định nối gót vào 2016.

Ý tưởng cơ bản là qua Smartphone-App hoặc một hộp Box nhỏ gắn trong xe có thể giám sát thái độ lái xe với mục đích có thưởng cho người lái xe an toàn, cẩn trọng qua hình thức giảm giá. Thắng gấp, vận tốc cao, lái xe ban đêm, tăng tốc nhanh là những hành vi có tác động đến bảo hiểm.

Lợi ích của giá bảo hiểm số hóa

Tại Đức ai chú ý kỹ điều kiện của công ty bảo hiểm có thể tiết kiệm đến 40%. Ở các nước khác, giá bảo hiểm số hóa thậm chí còn phổ biến hơn – chẳng hạn ở Mỹ, khoảng 10% sử dụng dịch vụ bảo hiểm số hóa. Theo một nghiên cứu, tỷ lệ tai nạn của khách hàng nhóm này giảm 40%.

Trở ngại

Trở ngại của biểu giá có thưởng là vấn đề bảo vệ dữ liệu vì App cũng như hộp Box tải nhiều dữ liệu nhạy cảm, trên nguyên tắc công ty bảo hiểm biết khách hàng đang ở đâu và đến địa điểm đó bằng phương tiện nào. Trường hợp tồi tệ nhất là bị hủy hợp đồng cũng như người thứ ba có thể truy cập dữ liệu.

Thanh Thành (tổng hợp)