Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Du lịch cần biết: Tiền boa thế nào cho hợp lý?

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Khách du lịch muốn đưa tiền boa cho người phục vụ cần biết rõ một số „quy định“ ở mỗi nước, bởi nhập gia tùy tục là điều nên làm, sẽ tránh được nhiều phiền toái. 

Tiền boa là tiền khách hàng trả cho  người  phục  vụ mình với số lượng tùy theo mức độ hài lòng. Tuy nhiên, khách du lịch cần lưu ý vấn đề này khi đi nghỉ tại nước ngoài, bởi nhập gia tùy tục là điều nên làm, sẽ tránh được nhiều phiền toái.

Những người cần thưởng

Bồi bàn, nhân viên giặt ủi trong khách sạn, người chuyển đồ, tài xế, hướng dẫn viên du lịch, bảo vệ, người dọn dẹp nhà vệ sinh, người làm mẫu ở quảng trường khi chụp hình, người phục vụ trong quán bar, thuyền trưởng và nhân viên trên tàu du lịch, thợ làm móng, cắt tóc v.v… Thông thường, du khách phải đưa tiền boa ngay khi đặt chân tới sân bay, vào taxi ở vùng đất mới. Vì vậy, nếu đi du lịch nước ngoài, khách nên chuẩn bị sẵn tiền lẻ của quốc gia đó.

Ai Cập: Cũng như các nước thuộc miền Bắc Phi, tại các nhà hàng Ai Cập, tiền boa thường ở mức 10-15% hóa đơn thanh toán. Tiền thưởng trên taxi được trả bằng cách làm tròn số tiền cước phí. 1-2 Euro là mức chung cho những người dọn phòng trong khách sạn, người chuyển hành lý và một số dịch vụ khác (giặt là, bảo vệ, làm vệ sinh …).

Trung Quốc và Nhật Bản: Người dân ở hai quốc gia này chưa quen với truyền thống thưởng tiền boa, nhiều nhân viên phục vụ tại các khách sạn bình thường, không thuộc đẳng cấp quốc tế, thậm chí còn cho đấy là hành vi sỉ nhục họ. Tuy nhiên, tại các trung tâm du lịch ở Trung Quốc, mức boa trung bình cho nhân viên phục vụ là 10%, 2-3  Yuan (CNY, tiền tệ Trung Quốc) cho người hầu phòng và dọn dẹp, và 1 USD cho hướng dẫn viên du lịch. Tại Nhật Bản, du khách hài lòng với các dịch vụ tốt nên tặng nhân viên những món quà nhỏ, bằng không thì chỉ thưởng tiền ở mức 1-2 USD.

Pháp: Tiền boa trong các quán café, khách sạn, nhà hàng thường chiếm 10-15% hóa đơn thanh toán. Le pourboire, như người Pháp vẫn gọi, sẽ được để lại trên bàn. Du khách không cần thiết thưởng tiền trong khách sạn, nhưng nên boa cho người lái taxi 10%.

Hy Lạp: Thông thường, trong các nhà hàng ở đây, tiền boa sẽ vào khoảng 10% của hóa đơn, nhưng tại những quán rượu nhỏ tối đa chỉ 1 Euro. Du khách nên thưởng trực tiếp cho nhân viên dọn phòng một ít tiền vào ngày cuối cùng trước khi rời khỏi khách sạn. Tiền taxi thường được làm tròn.

Anh Quốc và Ai Len (Ireland): Tiền boa trong các nhà hàng thường từ 10-15%, ở Ai Len tối đa là 10%. Nếu trong hóa đơn thanh toán đã bao gồm service charge (tiền thưởng cho nhân viên phục vụ), khách hàng cũng không cần thiết phải boa nhiều nữa. Tại quầy phục vụ trong quán rượu (pub) thường không nhận tiền boa, mà nếu thích thưởng cho người pha rượu (barkeeper), khách có thể mời họ cùng uống. Tiền boa cho người chuyển hành lý trung bình khoảng 1 GBP (pound, đồng bảng Anh), phí taxi thường được tính chẵn lên.

Ý: Tại đây,  người  ta không quen với việc thưởng tiền trong các quán ăn, mà trong hóa đơn thường có thêm phí coperto, là phí tiêu chuẩn cho việc dọn bàn và bánh mỳ khai vị. Khách hàng nào cảm thấy thật sự hài lòng, có thể để lại vài xu trên bàn. Tại các quán café, chủ quán thường để những đĩa nhỏ hoặc lợn đất để đựng tiền thưởng riêng. Tiền boa cho người phục vụ và dọn phòng trong khách sạn là 5 Euro/tuần, cho người lái taxi chỉ cần làm tròn phí đi đường là được.

Áo: Cũng như ở Đức, trong các nhà hàng và khi đi taxi ở Áo, tiền boa thường từ 10-15%. Người chuyển hành lý trong khách sạn sẽ nhận 1 Euro cho mỗi valy, người dọn phòng 1-2 Euro/ngày. Số tiền thưởng này nên tính chung và trả trực tiếp vào ngày cuối, trước khi khách rời khỏi đó.

Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha: Tiền thưởng trong các quán ăn, nhà hàng (10-15%) thường được để lại trên bàn, không nên dùng 2 hay 5 Cent, vì như vậy nghĩa là bất lịch sự. Phí taxi sẽ được làm tròn.

Scandinavia: Tại các nước thuộc vùng Bắc Âu, tiền phục vụ trong các nhà hàng và khách sạn được ghi lại trong hóa đơn, tuy nhiên, du khách nên làm tròn số tiền đó, thậm chí thêm 5% nếu thấy phục vụ chu đáo, nhiệt tình. Thái Lan và Malaysia: Đây là các nước phát triển mạnh về mặt du lịch, vì vậy nhân viên phục vụ trong các lĩnh vực này đều rất quen thuộc với việc boa của khách phương Tây. Trong nhà hàng, quán ăn, tiền thưởng nên vào khoảng 10%, nhưng không được ít hơn 10 bath.

Thổ Nhĩ Kỳ: Ở nước này người ta cho rằng, không thưởng gì nghĩa là bất lịch sự, vì vậy cũng như nhiều nước khác, tiền thưởng (bak- shish) trong nhà hàng nên vào khoảng 10%. Muốn tỏ vẻ lịch sự hoặc cám ơn cho những việc nhỏ, du khách nên mời nhân viên điếu thuốc hoặc những loại tương tự (như phong sô-cô-la cho nữ nhân viên, quà lưu niệm nhỏ v.v…). Người dọn phòng hoặc chuyển hành lý sẽ rất vui mừng và tận tâm hơn, nếu họ nhận được khoảng 50 Cent hoặc cả 1 Euro tiền thưởng. Phí taxi cũng được làm tròn tại đây.

Mỹ và Canada: Tiền thưởng (tip) trong nhà hàng và thưởng cho nhân viên đưa bánh pizza phải từ 15-20%, vì tiền lương của họ rất thấp. Nhân viên chuyển hành lý trong khách sạn nhận 1 CAD (Dollar của Canada) hoặc 1-2 USD cho mỗi valy, người dọn phòng nhận 1-2 Dollar/ngày. Tiền thưởng trên taxi thường vào khoảng 15%.

Mình Quân (tổng hợp)