Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Dữ liệu của hàng trăm chính trị gia Đức bị phán tán trực tuyến

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Dữ liệu và tài liệu cá nhân của hàng trăm chính trị gia Đức cùng các nhân vật của công chúng, bao gồm cả Thủ tướng Đức Angela Merkel, đã bị đăng tải công khai trong một vụ lộ thông tin có phạm vi ảnh hưởng rộng tại Đức.

Phân tích ban đầu cho thấy, các dữ liệu đã bị đánh cắp thông qua việc “sử dụng sai thao tác đăng nhập thông tin cho các dịch vụ lưu trữ đám mây, các tài khoản thư điện tử hay các mạng xã hội”, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer nói trong một thông cáo cuối ngày 4-1.

Ông cho biết, hiện chưa có bằng chứng cho thấy các hệ thống máy tính của Nghị viện hay Chính phủ Đức đã bị tổn hại, nhưng ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào.

Theo Bộ Nội vụ Đức, hiện vẫn chưa rõ đây là vụ rò rỉ thông tin hay tấn công mạng. Vụ việc này đã khiến cơ quan phòng vệ không gian mạng quốc gia của Đức (BSI) phải tổ chức cuộc họp khẩn cấp. Theo một nguồn tin của Chính phủ, giới chức Đức đang điều tra mọi khả năng, bao gồm cả hoạt động do thám.

Kênh truyền hình RBB đưa tin về vụ việc cho biết, các dữ liệu được đăng tải trên một tài khoản Twitter, bao gồm các địa chỉ, thư cá nhân và các bản sao thẻ căn cước.

Trong khi đó, giới truyền thông Đức cũng đưa tin, một số fax và hai địa chỉ thư điện tử được Thủ tướng Merkel sử dụng cũng đã bị đăng tải công khai. Tuy nhiên, Chính phủ Đức cho biết không có tài liệu nhạy cảm nào của văn phòng Thủ tướng Đức bị tiết lộ.

Theo BSI, sáu trong bảy đảng chính trị tại Nghị viện Đức đã bị ảnh hưởng, chỉ duy nhất đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) là không bị ảnh hưởng bởi vụ rò rỉ thông tin.

Bộ Quốc phòng Đức cho biết, các lực lượng vũ trang cũng không bị ảnh hưởng.

Tài khoản Twitter sử dụng để phát tán dữ liệu đã bị xóa nhưng giới chức vẫn phải tiếp tục xóa các đường link dữ liệu trên các nền tảng khác.

Hồi năm ngoái, mạng máy tính của Bộ Ngoại giao Đức cũng đã chịu một đợt tấn công mạng lớn.

B.M (theo Reuters)

Nguồn: nhandan.com.vn