Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Dự Luật quốc tịch mới dự kiến sẽ được đọc trước quốc hội vào 1.12.2023

Hình ảnh minh họa được tạo bởi Dall E 3

Chính phủ Đức dự kiến sẽ tiến hành đọc lần đầu tiên dự Luật quốc tịch sửa đổi vào ngày 1 tháng 12 năm nay, sau khi loại bỏ kế hoạch này khỏi chương trình nghị sự do các tranh cãi về chống Do Thái. Dự luật ban đầu được lên kế hoạch đọc vào ngày 9 tháng 11, nhưng sau đó đã bị rút khỏi kế hoạch quốc hội sau khi Đảng Tự do Dân chủ (FDP) đặt câu hỏi về chống Do Thái.

Nghị sĩ SPD Hakan Demir, một trong những người làm việc trên dự luật, đã chia sẻ quan điểm rằng dự luật mới về quyền công dân cần đủ mạnh để ngăn chặn những người chống Do Thái từ việc trở thành công dân Đức. Một đề xuất đang được xem xét là bao gồm sự thừa nhận quyền tồn tại của Israel như một phần của quá trình nhập tịch.

Dự luật mới không chỉ ngăn cản những người thực hiện hành động chống ngoại đạo, phân biệt chủng tộc hoặc chống Do Thái trở thành công dân Đức mà còn đặt ra những tiêu chuẩn mới cho việc nhập tịch. Dự kiến, dự luật này sẽ được thông qua sau ba lần đọc tại Bundestag.

Nếu được thông qua, dự luật này sẽ chấm dứt lệnh cấm hiện hành về việc nắm giữ nhiều quốc tịch, cho phép cả công dân EU và không thuộc EU nhập tịch Đức mà không cần từ bỏ quốc tịch hiện tại. Thời gian cư trú tiêu chuẩn để đạt quốc tịch cũng sẽ được giảm từ tám năm xuống còn năm năm, hoặc thậm chí ba năm trong trường hợp đặc biệt. Trẻ em của người nước ngoài sẽ tự động nhận quốc tịch Đức sau khi cha mẹ họ ở nước này trong năm năm, và những người trên 67 tuổi sẽ không cần phải vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ B1.

Chính phủ Đức đặt mục tiêu thông qua dự luật vào tháng Tư năm sau, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chính sách quyền công dân và hội nhập của nước này.

Theo Thelocal