Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Khai báo phá sản cá nhân: EU rút ngắn thời hạn xóa nợ còn 3 năm

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Để giúp người phá sản sớm có cơ hội bắt đầu cuộc sống mới mà không còn nợ, nghị viện Châu âu mới đây đã đồng ý rút ngắn thời hạn xóa nợ xuống còn 3 năm.

Ở Đức, Luật phá sản cá nhân (Privatinsolvenz) ban hành năm 1999 cho phép những hộ gia đình hoặc hộ độc thân (gọi gộp là hộ tiêu dùng) nợ quá khả năng thanh toán được quyền đệ đơn khai phá sản. Sau thời hạn 6 năm, nếu chấp hành đầy đủ các điều kiện luật định, sẽ được xoá nợ. Do đó, bất kỳ ai ở Đức đăng ký phá sản cá nhân đều phải chuẩn bị cho giai đoạn khó khăn này. Bởi trong giai đoạn 6 năm người đăng ký phá sản chỉ đảm bảo mức sống tối thiểu và nghĩa vụ nuôi dưỡng gia đình. Theo các chuyên gia tư vấn kinh doanh Crif Bürgel chỉ có 5,8% con nợ có khả năng xóa nợ trong 3 năm. Bởi điều kiện để xóa nợ trong 3 năm phải đáp ứng như đã trả tất cả chi phí tòa án, thủ tục và 35% nợ cho các chủ nợ.

Để giúp người phá sản sớm có cơ hội bắt đầu cuộc sống mới mà không còn nợ, nghị viện Châu âu mới đây đã đồng ý rút ngắn thời hạn xóa nợ xuống còn 3 năm. Dự kiến dự luật này sẽ được thông qua trong mùa hè 2019. Bộ tư pháp liên bang tuyên bố sẽ áp dụng nhanh nhất ở Đức ngay khi dự luật này được thông qua. Tuy nhiên luật này không áp dụng đối với những người đã tuyên bố phá sản trước đây.

Những ai có thể nộp đơn xin phá sản cá nhân?

Những người lao động làm thuê, viên chức nhà nước, người hưu trí, người thất nghiệp khi không còn khả năng thanh toán số nợ có thể đăng ký phá sản bất kỳ lúc nào không phụ thuộc vào số lượng chủ nợ. Để đăng ký phá sản cá nhân, đầu tiên phải tổng kết tất cả giấy tờ về thu nhập, tài sản hiện có, số nợ, chủ nợ, Pfändungen. Bước tiếp đến Tòa án mở một thủ tục thanh toán công nợ (Schuldenbereinigungsverfahren). Sau đó con nợ chỉ giữ lại được số tiền đảm bảo mức sống tối thiểu, phần còn lại thuộc chủ nợ sau khi trừ chi phí tòa án. Trong giai đoạn 6 năm con nợ không được phép vay thêm tín dụng, nếu thay đổi chỗ ở, thay đổi công việc, nhận được tài sản thừa kế phải trình báo với cơ quan ủy thác. Con nợ sẽ được xóa nợ các khoản còn lại sau thời hạn quy định, các ghi chú trong Shufa cũng được xóa.

Hải Phong