Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức kết án nữ bị cáo 97 tuổi vì tội ác thời phát xít

Ảnh minh họa: pixabay.com

Ngày 20/12, một tòa án ở Đức kết án hai năm tù án treo với Irmgard Furchner, 97 tuổi, vì đã tiếp tay giết trên 10.000 người thời Đức Quốc xã.

Tòa án thị trấn Itzehoe, miền Bắc nước Đức, đã kết tội Irmgard Furchner vì đã hỗ trợ và tiếp tay giết 10.505 người, âm mưu giết 5 người.

Furchner từ năm 18 tuổi đã làm thư ký cho chỉ huy trại tập trung Stutthof của Đức Quốc xã ở Ba Lan. Bà là người phụ nữ đầu tiên bị đưa ra xét xử vì tội ác thời Đức Quốc xã trong hàng chục năm gần đây.

Tại phiên tòa, Furchner ngồi trên xe lăn, đội mũ trắng, đeo khẩu trang y tế với chiếc chăn trên đùi. Các luật sư bào chữa cho bị cáo Furchner trước đó kêu gọi tòa tuyên trắng án, cho rằng bằng chứng không cho thấy thân chủ của họ biết về các vụ giết người.

Thẩm phán Dominik Gross – Chủ tọa phiên toà, cho rằng “không có gì xảy ra tại Stutthof mà Furchner không biết” và bà cũng hiểu rõ “tình cảnh vô cùng tồi tệ của các tù nhân”.

Một số nạn nhân sống sót sau thảm họa diệt chủng của Đức Quốc xã cũng xuất hiện trong phiên tòa. Nhiều người bày tỏ hài lòng về bản án.

Giai đoạn năm 1939 – 1945, khoảng 65.000 người đã chết trong trại tập trung Stutthof gần Gdansk, Ba Lan ngày nay, do bị bỏ đói, mắc bệnh hoặc chết trong phòng hơi ngạt, bao gồm cả tù nhân chiến tranh và người Do thái bị cuốn vào cuộc chiến diệt chủng của Đức Quốc xã.

Sau 77 năm, việc đưa các tội phạm thời Đức Quốc xã liên quan thảm họa diệt chủng ra trước công lý ngày càng khó. Một số trường hợp đã phải hủy bỏ bởi bị cáo qua đời hoặc không đủ sức khỏe để hầu tòa.

Minh Châu (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn