Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức phàn nàn về Mỹ nhưng phải thích nghi?

Ảnh minh họa: pixabay.com

Ngoại trưởng Đức phàn nàn về việc tiếp cận các quyết định của Nhà Trắng đều phải thông qua Twitter và gợi ý cách thích ứng chiến lược.

Người Đức đang ngày càng phàn nàn về cách Washington trao đổi các thông tin với Berlin, thể hiện mối quan hệ đang có dấu hiệu đi xuống giữa hai nước.

Ngoại trưởng Mỹ Heiko Maas cho biết, mức độ giao tiếp ở cấp cao giữa Đức và Mỹ hiện là quá thấp khiến Berlin phải sử dụng Twitter để biết Nhà Trắng đã ra những quyết định gì.

Ông Maas bình luận với hãng tin DPA rằng, Twitter đôi khi là phương pháp giao tiếp hiệu quả và duy nhất để tìm hiểu các quyết định được công bố bởi Nhà Trắng. Twitter đã dần trở thành một cơ quan ngôn luận ưa thích của Tổng thống Mỹ.

Trước đây, các vấn đề quan trọng, nhiều cuộc tham vấn đã được tổ chức giữa các bên và các quyết định được thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ ở mọi cấp.

Nhưng rõ ràng, tới nay thì mọi chuyện đã khác.

“Đôi khi tôi rất ấn tượng là ở Mỹ, người ta cũng dùng cách đó để hiểu Nhà Trắng đang làm những gì” – ông Heiko Maas nói.

Trước thực tế này, Ngoại trưởng Đức cho rằng, các nước sẽ phải thích ứng với những thay đổi đang diễn ra ở Mỹ.

“Nhiều người nghĩ rằng họ có thể “trông đợi” ở ông Trump, nhưng những ý kiến này là sai lầm. Trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, đã có sự thay đổi về cấu trúc mà những thay đổi này cũng sẽ không biến mất ngay cả sau nhiệm kỳ Tổng thống Trump.

Vì vậy mà Đức và đặc biệt là châu Âu cần phải thích ứng với họ một cách chiến lược” – ông Heiko Maas nhấn mạnh.

Hồi đầu tháng 9, Ngoại trưởng Đức đã có những tuyên bố khá mạnh mẽ đối với các lệnh trừng phạt mà Mỹ đã tung ra một cách thường xuyên hơn gần đây.

Bình luận về mối quan hệ giữa châu Âu và Mỹ, Ngoại trưởng Maas phê phán tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump coi Liên minh châu Âu là kẻ thù của Washington rằng: “Trong trường hợp biện pháp trừng phạt kinh tế và đánh thuế hải quan, chúng ta không nên ngồi co rúm như con thỏ trước con trăn”.

“Không chỉ 80 triệu người Đức mà chúng ta đang nói đến châu Âu với 500 triệu con người” — Ngoại trưởng Đức nói với tờ Bild.

Đề cập đến khả năng Mỹ trừng phạt dự án dẫn khí đốt Nord Stream-2 của Nga hợp tác với 5 nước châu Âu, ông Heiko Maas còn nhắc lại việc Berlin từng bị Mỹ gây sức ép trong quá khứ và cùng với sự đoàn kết của châu Âu đã đánh bật lại những sức ép này.

“Điều này gợi nhớ thời điểm khi xây dựng đề án khí đốt đầu tiên “Gas đổi lấy đường ống” từ thời còn Tây Đức và Đông Đức. Khi đó, người Mỹ cũng ráo riết gây sức ép với Tây Đức để ngăn chặn đề án này. Đã áp dụng trừng phạt, tung sức ép chính trị chưa từng thấy. Hồi đó, nhà cung cấp chính về hydrocarbon là các công ty Mỹ. Và khi xuất hiện phương án thay thế như Nga, thì đối với người Mỹ, đó là thách thức nghiêm trọng.

Châu Âu khi đó đã kiên quyết đã giảm bớt độ lệ thuộc vào họ, hoặc ít nhất cũng đã đa phương hóa an ninh năng lượng của châu lục” – Ngoại trưởng Đức bình luận.

Phản ứng mạnh mẽ của Ngoại trưởng Đức phù hợp với quan điểm của nữ Thủ tướng nước này Angela Merkel trước việc Washington áp đặt tăng thuế quan hàng hóa nhập khẩu từ Đức cũng như áp đặt trừng phạt ở mọi nơi.

Thủ tướng Merkel nói hôm 10/5 trong một bài phát biểu về quyết định của Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran rằng: “Mỹ không còn có thể bảo vệ châu Âu một cách đơn thuần nữa, chúng ta cần phải nắm lấy vận mệnh của mình trong tay. Đây là nhiệm vụ của chúng ta trong tương lai”.

Đức là một cường quốc của Liên minh châu Âu, hiện đang mâu thuẫn với Mỹ về một số vấn đề, bao gồm thuế quan thương mại và cạnh tranh công nghiệp.

Phản ứng của Thủ tướng Đức có phần dễ hiểu. Tuy nhiên, tuyên bố mới nhất từ phía Ngoại trưởng Đức dường như đang chấp nhận một sự thật rằng, nước Mỹ đang thay đổi và châu Âu phải thích nghi với Washington.

Theo Sơn Dương / baodatviet.vn