Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

EU thách thức Trump, lập hệ thống duy trì giao dịch dầu với Iran

Ảnh minh họa: pixabay.com

Quyết định của EU tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của Iran trong bối cảnh nước này đang chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Sau những cuộc hội đàm cấp cao tại Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu (EU) hôm qua tuyên bố các nước thành viên sẽ thiết lập một hệ thống thanh toán cho phép các công ty và doanh nghiệp dầu mỏ tiếp tục giao dịch với Iran, AFP đưa tin.

Bất chấp sức chi phối mạnh mẽ của Mỹ và đồng USD trên thị trường, tuyên bố cho biết cơ chế mới sẽ “tạo điều kiện cho các khoản thanh toán liên quan tới xuất nhập khẩu dầu của Iran”, đồng thời khẳng định quyết tâm “bảo vệ quyền tự do của các nhà quản lý kinh tế trong hoạt động kinh doanh hợp pháp với Iran”.

Federica Mogherini, cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của EU, cho biết các nước vẫn đang nghiên cứu về mặt kỹ thuật. “Quyết định này đồng nghĩa với việc các nước EU sẽ thiết lập một thực thể pháp lý để tạo thuận lợi cho những giao dịch tài chính hợp pháp với Iran, cho phép các công ty châu Âu tiếp tục hợp tác với Iran theo luật của EU”, bà giải thích, nói thêm rằng hoạt động có thể mở rộng với các đối tác khác trên thế giới.

Bà Mogherini tiết lộ Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga, các thành viên trong thỏa thuận hạt nhân Iran được ký vào năm 2015, cũng sẽ duy trì cam kết hỗ trợ Iran trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân phục vụ mục đích dân sự.

Động thái này dường như thể hiện sự thách thức đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi ông rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5 và tái khởi động các lệnh trừng phạt đối với quốc gia này. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm qua cũng tuyên bố sẽ gây “áp lực tối đa” lên Iran.

Các biện pháp trừng phạt là một phần trong chiến lược của Trump nhằm điều chỉnh hành vi của Tehran trong khu vực. Tuy nhiên, quyết định này đã làm rạn nứt quan hệ giữa Mỹ và các nước đồng minh châu Âu. Anh, Pháp và Đức từng tuyên bố sẽ áp dụng “điều khoản ngăn chặn” để bác các trừng phạt pháp lý mà Mỹ đánh vào công ty châu Âu kinh doanh với Iran.

Theo Ánh Ngọc / vnexpress.net