Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức, Pháp tiếp nhận trẻ em vô gia cư sau 2 vụ hỏa hoạn ở Lesbos (Hy Lạp)

Ảnh minh họa: pixabay.com

Chính phủ Đức và Pháp sẽ tiếp nhận trẻ em vô gia cư sau 2 vụ hỏa hoạn thiêu rụi trại tị nạn lớn nhất châu Âu Moria trên đảo Lesbos, Hy Lạp.

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Berlin vào hôm qua (10/9), Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà đã gửi lời đề nghị giúp đỡ tới Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis sau các vụ hỏa hoạn và đang liên hệ với Pháp về vấn đề này.

“Tôi đã hỏi thủ tướng Hy Lạp về cách chúng tôi có thể giúp đỡ và yêu cầu của ông ấy là chúng tôi tiếp nhận những trẻ vị thành niên đang tạm sinh sống trên đất liền Hy Lạp. Tôi đã liên hệ với Pháp, chúng tôi sẽ cùng tham gia vào việc này. Tôi hy vọng một số quốc gia thành viên khác sẽ coi “Di cư” không chỉ là vấn đề của các quốc gia nơi người tị nạn đặt chân đến hay chỉ là vấn đề của Đức, mà sẽ trở thành trách nhiệm của châu Âu.”

Bên cạnh Đức, một số nước châu Âu khác như Na Uy cũng đã đề xuất các biện pháp hỗ trợ Hy Lạp trong bối cảnh ngày càng nhiều lời kêu gọi Liên minh châu Âu cải cách khẩn cấp hệ thống tị nạn. Kể từ khi trở thành một trong những cửa ngõ chính vào châu Âu cho những người di cư từ năm 2015, Hy Lạp đã xây dựng hàng chục trung tâm tạm trú cho người di cư và tị nạn trên khắp đất nước. Tuy nhiên, việc các quốc gia châu Âu tới nay mới chỉ chấp nhận một số lượng rất nhỏ người tị nạn đã khiến hàng nghìn người bị mắc kẹt vô thời hạn trong các trại tị nạn ở Hy Lạp. Chính quyền nước này thời gian qua cũng đã siết chặt các giới hạn tị nạn, đồng thời cắt giảm trợ cấp và nơi ở nhằm làm hạn chế những người muốn di cư qua nước này./. 

Mỹ Linh/VOV1 biên dịch

Theo Reuters

Nguồn: vov.vn