Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức truy quét thuế 11 ngân hàng sau vụ bê bối Panama Papers

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Mười một ngân hàng và tám văn phòng – nhà riêng khắp nước Đức đã bị cảnh sát cùng cơ quan thuế đột kích trong một cuộc điều tra trên diện rộng về tội trốn thuế.

Cuộc điều tra trốn thuế bắt đầu vào tháng 11 năm ngoái, với các cáo buộc rửa tiền liên quan đến vụ bê bối Panama Papers (vụ rò rỉ tài liệu về trốn thuế lớn nhất từ trước đến nay từ công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở ở Panama), được cho là có liên quan đến Deutsche Bank, tập đoàn ngân hàng tư nhân lớn nhất nước Đức.

Tám cá nhân bị điều tra đã thành lập các công ty ma chứa tiền ở các “thiên đường thuế”, cụ thể ở Quần đảo Virgin thuộc  Anh. Ngân hàng Deutsche Bank đã hỗ trợ cho những vụ chuyển tiền trên.

Văn phòng công ty trốn thuế trải dài khắp các thành phố lớn ở Đức như: Munich, Hamburg, Bad Tölz, Bon, Düsseldorf, Frankfurt, Aachen, Cologne, Sylt, một hòn đảo ngoài khơi Biển Bắc.

Phản biện các cáo buộc trên, tập đoàn ngân hàng Deutsche Bank nhấn mạnh các cuộc điều tra nhằm vào các cá nhân chứ không phải chính ngân hàng, họ tích cực hỗ trợ cho các nhà điều tra và tự nguyện bàn giao các tài liệu khi được yêu cầu. Báo cáo tài chính quý IV năm 2018 của ngân hàng Deutsche Bank giảm mạnh do vụ tai tiếng trên.

Đợt truy quét thuế lớn nhất diễn ra vào ngày 29 và 30 tháng 11 năm 2018, đã gây chấn động các nhà đầu tư và nhà quản lý ở Đức, hơn 170 sĩ quan đã tìm kiếm bằng chứng buộc tội tại các trụ sở của ngân hàng Deutsche Bank. Chi nhánh Quần đảo Virgin thuộc Anh là một phần của hoạt động kinh doanh Global Trust Solutions do tập đoàn Deutsche Bank quản lý, sau đó bán lại cho NT Butterfield & Son, một công ty cho vay có trụ sở tại Bermuda.

Vào năm 2016, mạng truyền thông quốc tế Panama Papers exposé đã tiết lộ dòng tiền chảy từ một loạt các chính trị gia, doanh nhân và người nổi tiếng đã đổ vào các ” thiên đường thuế”. Vụ bê bối khiến các cá nhân và doanh nghiệp chịu áp lực giải trình với chính quyền.

Theo Theguardian

Nguồn: sao.baophapluat.vn