Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức vạch ‚lằn ranh đỏ‘ để đủ khí đốt cho mùa đông

Ảnh minh họa: pixabay.com

Cơ quan quản lý năng lượng Đức cho rằng nước này phải giảm tiêu thụ khí đốt 20% để tránh thiếu mặt hàng này trong mùa đông.

„Nếu không đạt mục tiêu cắt giảm tiêu thụ 20%, chúng ta sẽ đối mặt nguy cơ nghiêm trọng là không đủ khí đốt cho mùa đông“, Klaus Muller, giám đốc Cơ quan Mạng lưới Liên bang (BNA), nói. BNA quản lý các thị trường điện, khí đốt, viễn thông, bưu chính và đường sắt ở Đức.

Theo Muller, Đức cần thêm nguồn cung bổ sung để bù đắp cho lượng thiếu hụt từ Nga và dự kiến nhập khí tự nhiên hóa lỏng (LNG). Berlin cũng sẽ tăng mua khí đốt từ các quốc gia châu Âu khác. Thủ tướng Đức đang thúc đẩy xây một đường ống dẫn khí đốt từ Bồ Đào Nha qua Pháp đến Trung Âu.

Yếu tố quan trọng với Đức lúc này là lượng khí đốt có thể lưu trữ. Các nhà quản lý kho được yêu cầu nâng lượng khí đốt lưu trữ lên 75% sức chứa vào ngày 1/9, 85% vào ngày 1/10 và 95% vào ngày 1/11.

Đức đạt mốc 75% hôm 13/8 nhờ các biện pháp tiết kiệm và giá khí đốt cao khiến nhu cầu tiêu thụ giảm. Muller cảnh báo hai mốc tiếp theo „tham vọng hơn rất nhiều“ và ngay cả với mốc 100%, Đức cũng chỉ đủ khí đốt dùng trong 2,5 tháng nếu Nga dừng cung cấp hoàn toàn và mùa đông tới không lạnh bất thường.

Đức đang đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng, sau khi tập đoàn năng lượng Nga Gazprom giảm lưu lượng khí đốt qua Nord Stream 1 xuống 20% công suất vì lý do kỹ thuật. Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức qua biển Baltic, vận chuyển khoảng 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm.

Đức đang trong cấp hai „đáng báo động“, phản ánh tình hình cung cấp khí đốt xấu đi đáng kể, trong kế hoạch khẩn cấp ba giai đoạn. Trong trường hợp cấp cao nhất „khẩn cấp khí đốt“ xảy ra, mặt hàng này sẽ được phân bổ theo hạn mức, cắt giảm nguồn cung cho ngành công nghiệp để ưu tiên cho các hộ gia đình và cơ sở quan trọng như bệnh viện.

BNA đang nghiên cứu để xác định những công ty nào nên được ưu tiên trong trường hợp phân bổ khí đốt, Muller cho biết. „Tôi như đang mang trên vai dãy Alps vậy“.

Đức muốn dừng phụ thuộc năng lượng Nga vào hè năm 2024. Nước này đang tìm kiếm các đơn hàng LNG trên khắp thế giới, thuê tàu chuyên dụng để vận chuyển đồng thời xây ba cảng tiếp nhận LNG. Giới chuyên gia cảnh báo việc tìm đủ nguồn cung LNG cũng là một thách thức.

Như Tâm (Theo FT)

Nguồn: vnexpress.net