Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Dùng hộ chiếu vaccine Việt Nam khi du lịch nước ngoài thế nào?

Ảnh minh họa: pixabay.com

Hộ chiếu vaccine Việt Nam hiện được chấp nhận ở 14 quốc gia và vùng lãnh thổ, những nơi khác có các quy định riêng.

Theo Bộ Ngoại giao, đến ngày 16/2, hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 14 quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó, Nhật Bản hiện chưa mở cửa biên giới với du khách quốc tế.

Hộ chiếu vaccine gồm 11 thông tin: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, tên bệnh dịch, số mũi tiêm, ngày tiêm, liều số, vaccine, tên vaccine, nhà cung cấp hoặc sản xuất; mã số chứng nhận… Các thông tin trên sẽ được ký số, mã hóa và đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D. Mã QR trên hộ chiếu vaccine sẽ hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo.

Quy trình cấp hộ chiếu vaccine cho công dân Việt Nam sẽ gồm ba bước. Đầu tiên, các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin người dân tiêm chủng vaccine Covid-19. Thứ hai, cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19. Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 được kết nối, chia sẻ dữ liệu với Hệ thống quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19. Thứ ba, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thực hiện ký số giấy xác nhận tiêm chủng vaccine Covid-19. Chứng nhận được cấp sử dụng định dạng mã QR theo tiêu chuẩn của EU.

Du khách chỉ cần cung cấp mã QR được cấp cho riêng mình tại cửa khẩu khi đi du lịch, cùng giấy tờ liên quan phụ thuộc chính sách từng nước như xét nghiệm âm tính, bảo hiểm du lịch…

Với các quốc gia, vùng lãnh thổ chưa công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam, du khách vẫn có thể ghé thăm miễn đáp ứng đầy đủ điều kiện, chính sách. Phần lớn các quốc gia này đều yêu cầu cung cấp giấy xét nghiệm âm tính, giấy tiêm chủng vaccine. Du khách cần cập nhật tình hình với đại sứ quán các nước trước khi khởi hành.

Với Dubai (UAE), du khách cần mang theo giấy xét nghiệm PCR, chứng nhận đã tiêm vaccine hai mũi (bản giấy được cấp khi đi tiêm tại các cơ sở tiêm chủng), có công chứng và là bản song ngữ. Nếu không còn giữ tờ giấy này, du khách truy cập cổng thông tin tiêm chủng để tra cứu thông tin, in chứng nhận.

Với Thái Lan, du khách đăng ký đăng ký thông qua chương trình Test & Go, được yêu cầu có Thailand Pass. Sau đó du khách nộp ảnh chân dung, chứng nhận tiêm vaccine từ cổng thông tin tiêm chủng, bản scan bảo hiểm, chứng nhận đặt khách sạn.

Với các quốc gia châu Âu, du khách khi đặt vé của các hãng hàng không chỉ cần cung cấp các giấy tờ liên quan như giấy tiêm chủng, bảo hiểm… với hãng bay. Sau khi xác nhận đủ điều kiện để lên máy bay, du khách có thể nhập cảnh các nước trong khối mà không cần xuất trình thêm giấy tờ liên quan.

Với các du khách đi theo tour, cung cấp các giấy tờ trên cho công ty lữ hành.

Anh Minh tổng hợp

Nguồn: vnexpress.net