Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tây Âu ‘bên bờ vực’ nếu đường ống Nord Stream ngừng hoạt động kéo dài

Ảnh minh họa: pixabay.com

Nga thông báo việc bảo trì Nord Stream 1 từ ngày 11-21/7, nhưng các nước châu Âu lo ngại việc ngừng hoạt động có thể bị kéo dài. Điều này sẽ gây tăng giá khí đốt và làm tổn hại đến các nền kinh tế.

Theo hãng tin Reuters, đường ống duy nhất và chuyển khí đốt lớn nhất từ Nga đến Đức đã bắt đầu được bảo trì hàng năm vào ngày 11/7. Dòng khí đốt dự kiến ​​sẽ ngừng trong 10 ngày, nhưng các chính phủ, thị trường và các công ty lo ngại việc đóng cửa có thể bị kéo dài vì xung đột ở Ukraine.

Đường ống Nord Stream 1 vận chuyển 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm từ Nga đến Đức dưới Biển Baltic. Thời gian bảo trì theo kế hoạch kéo dài từ ngày 11 – 21/7.

Nhà điều hành Nord Stream xác nhận việc ngừng hoạt động bắt đầu lúc 6 giờ (giờ Trung Âu) và dòng khí sẽ giảm về 0 vài giờ sau đó.

Tây Âu lo ngại Nga có thể kéo dài thời gian bảo trì theo lịch trình để hạn chế nguồn cung cấp khí đốt của châu Âu hơn nữa, khiến kế hoạch lấp đầy kho dự trữ cho mùa Đông trở nên xáo trộn và làm gia tăng cuộc khủng hoảng khí đốt, khiến các chính phủ phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết nước này nguy cơ đối mặt với khả năng Nga ngừng các dòng khí đốt qua Nord Stream 1 dài hơn thời gian bảo trì theo lịch trình.

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết: “Chúng ta hãy chuẩn bị cho việc cắt giảm hoàn toàn khí đốt của Nga, đây là kịch bản có khả năng xảy ra nhất”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ cáo buộc rằng Nga đang sử dụng dầu và khí đốt để gây áp lực chính trị, đồng thời nói rằng việc ngừng bảo dưỡng là một sự kiện thường xuyên, theo lịch trình và không ai tự nghĩ ra cái gì để sửa chữa. 

Trong những năm trước, thời gian bảo trì hàng năm của Nord Stream 1 đã kéo dài khoảng 10-12 ngày và đã kết thúc đúng thời hạn. Lần này, Zongqiang Luo, nhà phân tích khí đốt tại công ty tư vấn Rystad Energy, nhận định có nhiều lý do để Gazprom kéo dài thời gian bảo trì. Ví dụ, có thể có các lỗi phát sinh được phát hiện trong quá trình bảo trì định kỳ tại đường ống hoặc cơ sở hạ tầng khí đốt và công ty vận hành có thể kéo dài thời gian ngừng hoạt động nếu cần thiết.

Đức đã chuyển sang giai đoạn hai của kế hoạch khí đốt khẩn cấp ba cấp, tức là chỉ còn một bước trước khi chính phủ phải phân phối mức tiêu thụ nhiên liệu. Berlin cũng đã cảnh báo về suy thoái nếu dòng khí đốt của Nga bị ngừng lại. Dữ liệu từ hiệp hội công nghiệp VWB của bang Bavaria cho thấy trong nửa cuối năm nay, nền kinh tế Đức có thể thiệt hại 193 tỷ euro.

Ông Bertram Brossardt, Giám đốc điều hành của VWB cho biết: “Việc Nga ngừng nhập khẩu khí đốt đột ngột cũng sẽ có tác động đáng kể đến lực lượng lao động ở Đức. Khoảng 5,6 triệu việc làm sẽ bị ảnh hưởng bởi hậu quả này”.

Điều này cũng gây ra vấn đề cho các quốc gia châu Âu khác sau khi các nhà quản lý Đức cho biết quốc gia này sẽ phải hạn chế xuất khẩu sang các quốc gia như Áo và Séc, nếu Nord Stream vẫn tiếp tục bế tắc.

Các tác động sẽ rộng hơn. Việc ngừng hoàn toàn sẽ khiến giá khí đốt của châu Âu cao hơn trong thời gian dài hơn, gây ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp và các hộ gia đình. Giá khí đốt bán buôn của Hà Lan, tiêu chuẩn của châu Âu, đã tăng hơn 400% kể từ tháng 7 năm ngoái.

Bộ trưởng Năng lượng Hà Lan Rob Jetten cho biết: “Nếu Nord Stream bị ngừng hoàn toàn, hoặc nếu Đức mất toàn bộ lượng hàng nhập khẩu từ Nga, thì tác động sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực Tây Bắc châu Âu”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Jetten nói rằng mỏ khí đốt Groningen của Hà Lan vẫn có thể được sử dụng để giúp đỡ các nước láng giềng trong trường hợp nguồn cung của Nga bị cắt hoàn toàn, nhưng việc tăng cường năng lực sản xuất sẽ có nguy cơ gây ra động đất. 

Công Thuận/Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn