Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Lưu ý khi chụp hình trẻ em và đăng trên mạng

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Về cơ bản, nếu chụp hình và đưa cho bạn bè xung quanh xem, sẽ không gặp rắc rối gì. Tuy nhiên, khi đăng hình lên mạng thì khác, cần phải cân nhắc kĩ, do nếu ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người khác, có thể bị kiện ra tòa và bị phạt số tiền lên đến 4 chữ số.

Cần lưu ý gì khi chụp hình trẻ em?

Chụp hình và sau đó đăng hình lên mạng là hai việc khác nhau. Theo luật, nếu muốn chụp hình người khác, phải được họ đồng ý. Đối với những đứa trẻ dưới 7 tuổi vẫn chưa có khả năng đưa ra quyết định, phải được bố mẹ hay người giám hộ đồng ý. Đối với thanh thiếu niên từ 14 tuổi trở lên phải được đồng ý hai lần, có nghĩa phải xin phép bố mẹ và bản thân đứa trẻ. Lưu ý: Nếu cả bố và mẹ đều có quyền chăm sóc, phải xin phép cả hai người.

Bố mẹ có được đăng hình chụp con cái lên Facebook hay gửi qua Whatsapp?

Chỉ cần một vài cú nhấp chuột có thể đăng hình con cái trong chuyến đi dã ngoại với bạn bè lên mạng. Trước khi đăng hình con lên mạng, các bậc phụ huynh nên suy nghĩ cẩn trọng. Xét về luật pháp, trong trường hợp này phải xem xét độ tuổi đứa trẻ. Đối với trẻ dưới 14 tuổi, chỉ cần bố và mẹ đứa trẻ đồng ý là được. Đối với trẻ trên 14 tuổi phải xin phép cả đứa trẻ. Trước khi đăng hình cha mẹ nên cân nhắc kĩ xem liệu họ có đăng những hình ảnh như thế của bản thân họ lên mạng không.

Có được chụp hình lễ khai giảng của cháu không?

Quy phạm bảo vệ dữ liệu châu Âu không cấm việc chụp hình các hoạt động liên quan đến cá nhân hay người thân trong gia đình. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa có thể thoải mái đăng hình lên mạng. Nếu muốn công khai hình ảnh phải xin phép tất cả những người có mặt trong hình. Đăng hình lên mạng được xem là một hình thức công khai hình ảnh, gửi hình qua tin nhắn thì không nhất thiết, phụ thuộc vào đối tượng nhận hình là ai. Nếu gửi hình cho người thân, bạn bè thì không bị cấm.

Có được đăng hình chuyến đi dã ngoại với lớp lên mạng không?

Trong trường hợp này bắt buộc phải được những người có mặt trong hình đồng ý, áp dụng đối với những người trên 14 tuổi. Thông thường, trường học và nhà trẻ đã xin phép phụ huynh, học sinh ngay từ đầu năm học.

Thanh Mai