Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

EU sắp áp dụng bộ sạc chung cho tất cả các loại điện thoại thông minh

Ảnh minh họa: pixabay.com

Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/9 cho biết khối này sẽ áp dụng một bộ sạc chung cho tất cả các loại điện thoại thông minh. Động thái này được đánh giá sẽ gây nên một cuộc đụng độ giữa EU và Apple cùng những cáp kết nối iPhone được sử dụng rộng rãi của hãng này.

Lâu nay, Ủy ban châu Âu (EC) tin rằng việc ra đời của dây sạc tiêu chuẩn cho mọi thiết bị sẽ có thể giúp giảm thiểu rác thải điện tử, nhưng Apple lại cho rằng một bộ sạc phù hợp với tất cả các thiết bị sẽ ngăn cản sự đổi mới và thậm chí gây ô nhiễm nhiều hơn.

EU là một thị trường rộng lớn với 450 triệu dân và việc áp dụng USB-C làm cáp tiêu chuẩn có thể mang lại những tác động mang tính quyết định đến thị trường điện thoại thông minh toàn cầu.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách chính sách cạnh tranh và kỹ thuật số Margrethe Vestager cho biết: “Người tiêu dùng châu Âu đã quá thất vọng về những bộ sạc không tương thích chất đống trong ngăn kéo của họ. Chúng tôi đã cho ngành công nghiệp này nhiều thời gian để đưa ra các giải pháp của riêng họ, bây giờ là thời điểm chín muồi cho hành động lập pháp để ra đời một bộ sạc chung cho tất cả”.

Người tiêu dùng hiện phải quyết định giữa 3 bộ sạc chính để cung cấp năng lượng cho điện thoại của họ: bộ sạc Lightning dành cho thiết bị cầm tay của Apple, bộ sạc micro-USB được sử dụng rộng rãi trên hầu hết các điện thoại di động khác và bộ sạc USB-C đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn.
Việc trang bị thiết bị sạc đi kèm máy được đơn giản hóa rất nhiều từ năm 2009, khi hàng chục loại bộ sạc khác nhau được đóng gói cùng điện thoại di động. Tuy nhiên, điều này lại tạo ra khối lượng rác thải điện tử khổng lồ, khi người dùng mua máy mới để phù hợp thị hiếu.

EU cho biết vấn đề này hiện vẫn “bất tiện” và người tiêu dùng châu Âu đã chi khoảng 2,4 tỷ euro (2,8 tỷ USD) hằng năm cho các bộ sạc độc lập không đi kèm các thiết bị điện tử của họ.

Apple khẳng định quy định buộc người dân phải sử dụng bộ sạc chung cho tất cả điện thoại di động của EU là không có cơ sở. Apple cho biết: “Chúng tôi lo ngại rằng quy định nghiêm ngặt bắt buộc sử dụng một loại đầu nối sẽ cản trở sự đổi mới thay vì khuyến khích nó, điều này sẽ gây hại cho người tiêu dùng ở châu Âu và trên toàn thế giới”.

Theo đề xuất của EC – vốn có thể được thay đổi đáng kể trước khi phê chuẩn, các nhà sản xuất điện thoại thông minh sẽ có khoảng thời gian quá độ 24 tháng, để thực hiện các điều chỉnh phù hợp. Mặc dù vậy, Apple cho biết họ tin rằng giai đoạn chuyển tiếp hai năm này sẽ là thách thức lớn đối với ngành công nghiệp chế tạo thiết bị di động, do điều này có thể ngăn cản việc kinh doanh các thiết bị hiện có.

Theo Thanh Phương (TTXVN) / baotintuc.vn