Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

EU thất vọng về quyết định của Hạ viện Anh – Nguy cơ một Brexit “cứng”

Ảnh minh họa: pixabay.com

Việc Hạ viện Anh bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng May và EU đạt được sau 17 tháng khiến giới lãnh đạo EU không khỏi thất vọng.

Việc Hạ viện Anh bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (gọi tắt là Brexit) mà Thủ tướng Anh Theresa May và các lãnh đạo Liên minh châu Âu phải rất vất vả mới đạt được sau 17 tháng đàm phán căng thẳng, đã khiến giới lãnh đạo Liên minh châu Âu không khỏi thất vọng.

Nhiều lãnh đạo Liên minh châu Âu hôm qua (16/1) tiếp tục bày tỏ quan điểm về động thái này, đồng thời hối thúc Hạ viện Anh nhanh chóng thông qua thỏa thuận để hai bên có thể triển khai những bước đi tiếp theo. Giới phân tích đã dự báo về một kịch bản Brexit mà không có thỏa thuận hoặc một Brexit cứng sau động thái từ Hạ viện Anh.

 
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm 17/1 cảnh báo thời gian để đạt được một thỏa thuận trước khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đang sắp hết, đồng thời hối thúc Anh sớm đưa ra quyết định. Phát biểu với báo giới, ông Mark Rutte nói:

“Thật đáng thất vọng. Chúng tôi vẫn nuôi hy vọng song thực tế lại không như vậy. Đã đến lúc người Anh phải nói ra điều mà họ muốn. Về phía Hà Lan, chúng tôi sẽ làm hết sức để hỗ trợ tiến trình Brexit. Tuy nhiên, tất cả đều phụ thuộc vào người Anh.”

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Hạ viện Anh, đồng thời kêu gọi Hạ viện Anh nhanh chóng phê chuẩn thỏa thuận được cho là cần thiết để Anh và Liên minh châu Âu có thể triển khai những bước đi tiếp theo cho Brexit.

“Nước Anh cần phải phê chuẩn quyết định được cho là cần thiết để Anh và Liên minh châu Âu có thể triển khai những bước đi tiếp theo. Là một quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, chúng tôi sẽ nỗ lực ủng hộ Brexit. Cả các quốc gia thành viên và các thể chế của Liên minh châu Âu đều sẽ phê chuẩn các biện pháp để tối thiểu hóa tác động của Brexit mà không có thỏa thuận.”

Cùng chung quan điểm với Thủ tướng Tây Ban Nha, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng ngày đã nhấn mạnh vẫn còn thời gian đàm phán, đồng thời lấy làm tiếc trước việc Hạ viện Anh bác bỏ thỏa thuận và cho rằng trong tình hình hiện tại, mọi việc phụ thuộc vào những bước đi tiếp theo mà Anh thông báo với Liên minh châu Âu. Thủ tướng Đức tái khẳng định lập trường của Liên minh châu Âu mong muốn hạn chế thiệt hại của Brexit, do đó Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục theo đuổi một giải pháp “ly hôn”  có trật tự, tuy nhiên, Liên minh châu Âu cũng sẽ sẵn sàng cho trường hợp không thể đạt được một giải pháp như vậy.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho biết nước này sẽ ủng hộ việc kéo dài thời gian đàm phán với Anh để tránh kịch bản Brexit không thỏa thuận. Tuy nhiên, Thủ tướng Áo nhấn mạnh thỏa thuận đạt được hồi tháng 11/2018 giữa Chính phủ Anh và  Liên minh châu Âu không thể đàm phán lại. Liên minh châu Âu có thể giúp làm rõ thêm một số nội dung trong thỏa thuận. Mục tiêu chính là để tránh nguy cơ Brexit cứng.

Bi quan hơn, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar thì nói rằng, Chính phủ Ireland đang chuẩn bị kịch bản Brexit mà không có thỏa thuận sau quyết định của Hạ viện Anh.

Thời hạn Anh rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 29/3 ngày càng đến gần, hiện giới phân tích cho rằng nhiều khả năng Anh sẽ rời khỏi “ngôi nhà chung” châu Âu mà không có bất cứ thỏa thuận nào. Theo giới phân tích, điều Liên minh châu Âu mong muốn lúc này là trì hoãn thời hạn Brexit trong bối cảnh nguy cơ về một Brexit cứng đang dần hiện hữu trong khi khả năng về một cuộc trưng cầu ý dân mới hoặc thậm chí là cuộc tổng tuyển cử đã xuất hiện ở Anh./.

Hồng Nhung/VOV1 Tổng hợp

Nguồn: vov.vn