Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Giá năng lượng ở Đức sẽ thế nào trong mùa đông tới?

Ảnh minh họa: pixabay.com

Mùa đông sắp đến và dư âm của việc tăng giá năng lượng không chỉ từ năm trước mà cả những dấu hiệu sớm của năm nay đang làm dấy lên những lo ngại trong lòng người dân Đức. Họ đang đối diện với một tình hình không chắc chắn: liệu giá năng lượng sẽ tăng vọt một lần nữa hay không?

Nguyên Nhân Của Sự Tăng Giá

Việc Nga tiến hành cuộc xâm lược quy mô lớn vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022 đã làm gia tăng giá của các nguồn năng lượng hóa thạch như dầu và gas. Tình hình này, kết hợp với sự khan hiếm nguồn cung, đã gây áp lực lên giá năng lượng, đặc biệt là gas và điện. Theo Cơ quan Thống kê Liên bang, giá gas đã tăng 31,3% và giá điện tăng 21% so với nửa cuối năm 2022. Mặc dù lạm phát đã giảm xuống còn 4,5% vào tháng 9, nhưng giá điện vẫn tiếp tục đi lên.

Biện Pháp Bảo Vệ Người Tiêu Dùng

Đức đã áp dụng một biện pháp hạn chế tăng giá năng lượng thông qua chế độ “Energiepreisbremse”. Theo đó, giá gas dành cho doanh nghiệp nhỏ và hộ gia đình sẽ bị hạn chế ở mức 12 euro cent mỗi kilowatt giờ và giá điện ở mức 40 euro cent. Tuy nhiên, chế độ này chỉ áp dụng cho 80% lượng năng lượng hàng năm và sau đó, người tiêu dùng sẽ phải trả giá thị trường hiện hành.

Mặc dù Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck đã đề xuất gia hạn biện pháp này, hiện tại nó vẫn chỉ kéo dài đến cuối năm. Điều này đặt ra một khả năng: vào tháng 1 và tháng 2, khi nhu cầu sưởi ấm đạt đỉnh điểm, người dân Đức có thể phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao mà không có sự bảo vệ từ chính sách.

Dự Đoán Cho Mùa Đông Sắp Tới

Dựa trên các phân tích và phát biểu từ các chuyên gia, khả năng cao là giá năng lượng sẽ tăng trong mùa đông này. Fatih Birol, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế, đã cảnh báo rằng một số yếu tố như nhu cầu gas tự nhiên lỏng tăng từ Trung Quốc và một mùa đông lạnh giá có thể đẩy giá gas lên cao.

Dù vậy, người dân Đức cũng đã được khuyến nghị tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng khác để tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, sự giảm bớt hai loại thuế cho các nhà cung cấp gas từ ngày 1 tháng 10 cũng có thể mang lại một chút giảm giá cho người tiêu dùng.

Mặc dù chính phủ Đức đã và đang cố gắng bảo vệ người tiêu dùng khỏi sự biến động của thị trường năng lượng, tình hình trong mùa đông sắp tới vẫn còn nhiều bất định. Người dân nên chuẩn bị tinh thần và tìm kiếm các giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

HN