Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Gia Tăng Bệnh Hô Hấp ở Trẻ Em tại Trung Quốc Gây Lo Ngại

Hình ảnh minh họa được tạo bởi Dall E 3

Theo tin từ Reuters, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin chi tiết về sự gia tăng các bệnh hô hấp và các ổ dịch viêm phổi chưa được chẩn đoán ở trẻ em.

Các cơ quan chức năng Trung Quốc đã tổ chức họp báo vào ngày 13/11 để báo cáo về sự gia tăng các bệnh hô hấp, mà họ cho là do việc nới lỏng các hạn chế COVID-19 và sự lưu hành của các mầm bệnh đã biết như cúm, vi khuẩn viêm phổi mycoplasma (thường ảnh hưởng đến trẻ em), virus hợp bào hô hấp (RSV), và virus gây ra COVID-19​​.

WHO và Trung Quốc từng phải đối mặt với câu hỏi về tính minh bạch trong việc báo cáo các trường hợp COVID-19 đầu tiên xuất hiện tại thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019. WHO cho biết họ đã yêu cầu thêm thông tin dịch tễ học, lâm sàng cũng như kết quả xét nghiệm từ các ổ dịch ở trẻ em thông qua cơ chế Quy định Y tế Quốc tế, và Trung Quốc cần phản hồi trong vòng 24 giờ​​.

Bên cạnh đó, WHO cũng đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin về xu hướng lưu hành các mầm bệnh đã biết và gánh nặng lên hệ thống y tế. Từ giữa tháng 10, WHO cho biết phía Bắc Trung Quốc đã báo cáo sự gia tăng bệnh giống cúm so với cùng kỳ ba năm trước​.

Các phương tiện truyền thông tại các thành phố như Tây An ở phía Tây Bắc đã đăng tải video về tình trạng đông đúc tại các bệnh viện với nhiều phụ huynh và trẻ em đang chờ kiểm tra. Trên mạng xã hội, người dùng cũng đã chia sẻ hình ảnh trẻ em làm bài tập về nhà trong khi đang nhận thuốc qua đường tĩnh mạch tại bệnh viện. WHO khuyến nghị người dân Trung Quốc tuân thủ các biện pháp để giảm nguy cơ mắc bệnh hô hấp, bao gồm tiêm chủng, giữ khoảng cách với người bệnh, ở nhà khi cảm thấy không khỏe, kiểm tra sức khỏe và chăm sóc y tế khi cần thiết, đeo khẩu trang phù hợp, đảm bảo thông gió tốt và rửa tay thường xuyên.

Theo Reuters