Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Giá thuê nhà ở Đức tăng chóng mặt

Ảnh minh họa: Bảo Quốc

TBVĐ- Giá thuê nhà đang leo thang ở nhiều khu vực. Điều này gây khó khăn cho những người có mức thu nhập trung bình muốn thuê nhà trong thành phố.

Theo tính toán của Hiệp hội liên minh nhà ở, thị trường về nhu cầu nhà ở bảy thành phố lớn Berlin, Düsseldorf, Frankfurt, Hamburg, Köln, Stuttgart và München đang tăng ở mức báo động. Với mức thu nhập trung bình sau thuế 2.168 Euro chỉ có thể thuê nhà dưới 70m2. Như vậy người dân phải chi trả hơn 35% mức thu nhập cho nhà ở. Mức thuê nhà trung bình trong nước Đức là 759 Euro cho 77m2.

400.000 Là số căn hộ mới mỗi năm theo nhu cầu tối thiểu hiện nay. Trong đó cần có 140.000 căn hộ cho thuê giá rẻ.

Hội trưởng hiệp hội thuê nhà Lukas Siebenkotten cho biết, với nhu cầu hiện nay cần ít nhất 400.000 căn hộ mới mỗi năm, trong đó cần có 140.000 căn hộ cho thuê giá rẻ. Nếu không đảm bảo được điều này, những người có thu nhập thấp bị buộc di chuyển ra ngoài thành phố.

Điều này sẽ dẫn đến nhiều hệ quả xấu trong chính sách an sinh xã hội của Đức. Hiện nay có đến 138 trong tổng số 402 thành phố và khu vực đang gặp phải vấn đề này.

Ngoài ra, điều này cũng gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế nói chung. Khi phải chi quá cao cho nhà ở, người dân sẽ không phung phí vào các nhu cầu tiêu dùng.

“Một điều cần phải điều chỉnh là các quy định trong xây dựng khiến chi phí xây dựng tăng cao“, nhân viên của hiệp hội nhà cửa và bất động sản Andreas Ibel nhấn mạnh.

Theo đó, việc loại bỏ các quy định rườm rà và cách làm việc quan liêu sẽ đẩy nhanh quá trình hoàn thiện luật định cũng như việc đề xuất kiểm tra 2 năm một lần tiền trợ cấp thuê nhà để có được những điều chỉnh hợp lý sẽ là tiền đề cho những cuộc tranh luận sắp tới trong cuộc tranh cử.

Phương Lan