Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

“Thung lũng Silicon” ở châu Âu

Thụy điển. Ảnh: N.Hưng

Vượt qua các quốc gia trong khu vực, Thụy Điển đang là điểm đến đầy hứa hẹn của các công ty khởi nghiệp (start up) với hàng loạt chính sách khuyến khích đổi mới sáng tạo linh hoạt. Chỉ có hơn 10 triệu dân nhưng Thụy Điển là quê hương của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia cũng như các phát minh được ứng dụng toàn cầu. 

Từ  danh hiệu “vườn ươm khởi nghiệp”, Stockholm dần trở thành “Thung lũng Silicon” ở châu Âu khi sở hữu hàng ngàn start up công nghệ hoạt động hiệu quả.

Tính theo bình quân đầu người, Stockholm đang là thành phố có số lượng công ty công nghệ trị giá tỷ USD đứng thứ hai thế giới, chỉ sau vùng vịnh San Francisco – nơi có Thung lũng Silicon tập trung các công ty công nghệ của Mỹ, trên cả Bắc Kinh (Trung Quốc), London (Anh), Berlin (Đức). Đây cũng chính là nơi ra đời của các start up kỳ lân trị giá hơn 1 tỷ USD như Spotify,  Skype, Oatly, Minecraft, King. 

Sự thành công của Thụy Điển bắt nguồn từ chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp mới thành lập. Những năm đầu mới thành lập, các công ty được hưởng ưu đãi thuế từ nhà nước. Trong trường hợp phá sản, các doanh nghiệp có thể được hưởng hỗ trợ tài chính.

Bên cạnh đó, Thụy Điển còn có nền kinh tế số phát triển rất tốt. Vào những năm 1990, nhà nước tạo điều kiện cho việc sở hữu máy tính cá nhân và thủ đô Stockholm đầu tư rất nhiều nguồn lực vào việc phát triển kết nối băng thông rộng cho cộng đồng doanh nghiệp. Điều này đã giúp tăng tỷ lệ sử dụng máy tính trên mỗi hộ gia đình và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển kinh tế số. 

Thụy Điển cũng nổi tiếng với nền giáo dục và đào tạo tiên tiến, trong đó có thể nói đến các chương trình đào tạo kỹ sư và thiết kế cao cấp. Nước này chi tới 4% GDP cho những hình thức nghiên cứu sáng tạo để có thể tạo ra những phát minh phục vụ xã hội bắt nguồn từ những nhu cầu giản đơn trong cuộc sống.

Trước đây là công nghệ đóng gói hộp giấy Tetra Pak, có thể bắt gặp ở bất kỳ bao bì sữa nào, đến nhiệt kế, khóa kéo… Phát minh đáng chú ý ngày nay là những ứng dụng được sử dụng rộng khắp như ứng dụng trò chuyện và gọi điện trực tuyến Skype, kênh cung cấp nhạc trực tuyến Spotify.

Ở các quốc gia khác, những doanh nhân khởi nghiệp phải chịu nhiều áp lực tài chính như chi phí chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm cho đến các khoản vay hỗ trợ. Tuy nhiên, ở Thụy Điển, các chi phí này được chính phủ chi trả đầy đủ hoặc hỗ trợ rất nhiều, loại bỏ các rào cản lớn có thể dẫn đến rủi ro hoặc cản trở quá trình khởi nghiệp.

Theo Thanh Hằng / sggp.org.vn