Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Google News có thể dừng hoạt động tại EU vì vướng bản quyền

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: Bảo Quốc

Nếu Liên minh châu Âu triển khai việc tính thuế với việc dẫn lại đường link các bản tin trên web, Google có thể phải dừng hoạt động của ứng dụng Google News tại các nước EU.

Theo báo Guardian, vị giám đốc phụ trách tin tức của Google từ chối bác bỏ khả năng dừng hoạt động Google News tại các nước EU trong bối cảnh công ty này đối mặt trong cuộc chiến pháp lý với Brussels liên quan tới những kế hoạch tính phí Google khi dẫn lại các đường link tin tức báo chí.

Ông Richard Gingras, phó chủ tịch Google phụ trách mảng tin tức, cho biết mặc dù “rất không muốn phải dừng hoạt động dịch vụ”, nhưng công ty này vô cùng lo ngại về các đề xuất hiện tại của EU liên quan tới việc tính phí với Google trong việc dẫn link những bài báo của các cơ quan thông tấn, báo chí trên Google News.

Ông Richard Gingras cho biết tương lai của Google News có thể sẽ tùy thuộc vào việc EU có sẵn sàng thay đổi những nội dung trong các quy định quản lý đó không. “Chúng tôi chưa thể đưa ra quyết định cho tới khi chúng tôi đọc được văn bản cuối cùng”, ông nói.

Cũng theo vị quan chức của Google, lần gần nhất một chính phủ ở châu Âu ra chính sách tính phí với Google vì dẫn lại tin tức là năm 2014 tại Tây Ban Nha.

Để đáp lại, khi đó Google đã chấm dứt hoạt động của Google News tại Tây Ban Nha. Chính quyền Tây Ban Nha đã thông qua điều luật yêu cầu các kênh tập hợp tin tức phải trả phí cho việc dẫn lại các bài báo.

Tuy nhiên sau khi Google chấm dứt hoạt động của Google News tai Tây Ban Nha, theo ông Richard Gingras, lượng người truy cập vào các trang tin tức, báo điện tử của Tây Ban Nha đã sụt giảm mạnh.

“Chúng tôi không muốn thấy điều đó xảy ra tại châu Âu”, ông Richard Gingras nói.

Theo Đắc Luân / tuoitre.vn