Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hai tập đoàn Trung Quốc đua chiếm cổ phần hãng mẹ Mercedes

Ảnh minh họa: pixabay.com

BAIC đã tăng gấp đôi cổ phần ở Daimler, chiếm ngôi cổ đông lớn nhất từ Geely, mục tiêu giành một ghế trong ban giám đốc của tập đoàn Đức.

Số cổ phần của BAIC hiện ở mức 10% và tập đoàn Trung Quốc trở thành đối tác liên doanh chính của Daimler. Đối thủ đồng hương Geely mất ngôi cổ đông lớn nhất khi cổ phần là 9,69%.

Trước đó, BAIC mua 5% cổ phần Daimler hồi tháng 7, là cổ đông lớn thứ ba. Nhưng đến nay, hãng này đã mua thêm cổ phần. Đặt mục tiêu vượt Geely, BAIC tăng gấp đôi cổ phần, đồng thời vượt lên đứng đầu danh sách cổ đông, mở rộng quan hệ hợp tác với Daimler ở Trung Quốc. Mục tiêu của BAIC là có một ghế trong ban giám đốc của tập đoàn Đức, điều mà đối thủ đồng hương trước đó không làm được.

HSBC, từng tham vấn cho BAIC việc mua 5% cổ phần trước đó ở Daimler, đang giúp tập đoàn từ Trung Quốc trong khoản đầu tư mới, một nguồn tin cho biết.

Trong một bộ hồ sơ lưu trữ tháng 11, Daimler từng nêu, rằng HSBC giữ 5,23% quyền bỏ phiếu trực tiếp tại Daimler cũng như trong các văn kiện, như những giao dịch hoán đổi.

Khi được hỏi, Daimler nói rằng vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo nào về việc BAIC đã tăng cổ phần, bởi lẽ tập đoàn Trung Quốc mua từ các cổ đông bên ngoài. Hubertus Troska, quản lý của Daimler tại Trung Quốc, cho biết “chúng tôi chào đón các nhà đầu tư lâu dài tại Daimler”. Về việc BAIC có thể trở thành một cổ đông lớn hơn, Troska nêu rõ, “chúng tôi tôn trọng lẫn nhau. Hãy để chúng tôi xem xét mọi thứ phát triển ra sao”.

Trong tháng 11, BAIC đã cho thấy ý định mở rộng đầu tư vào Daimler. BAIC ốn là đối tác chính của Daimler tại Trung Quốc trong nhiều năm và điều hành các nhà máy Mercedes ở Bắc Kinh thông qua liên doanh chính, Beijing Benz Automotive.

Hai tháng trước khi việc mua 5% cổ phần được công bố vào tháng 7 vừa qua, các nguồn tin từng cho biết, rằng BAIC muốn đầu tư vào Daimler để đảm bảo khoản đầu tư tại Beijing Benz Automotive.

Hai bên còn có kế hoạch nâng cấp các nhà máy để sản xuất dòng xe tải hiệu Mercedes thông qua liên doanh Foton Daimler Automotive (BFDA). Foton là công ty con của BAIC.

Đầu năm 2018, Chủ tịch Geely Lý Thư Phúc mua 9,69% cổ phần của Daimler và trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của tập đoàn Đức. Sau đó, Geely và Daimler từng nói về kế hoạch xây dựng thế hệ tiếp theo của dòng xe điện Smart tại Trung Quốc qua một liên doanh.

Geely hiện sở hữu thương hiệu ôtô Thụy Điển Volvo, giữ 49,9% cổ phần tại hãng xe Malaysia Proton. BAIC, ngoài cổ phần ở Daimler, là đối tác với thương hiệu Hàn Quốc Hyundai.

Mỹ Anh (theo Reuters)

Nguồn: vnexpress.net