Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hãy cẩn trọng khi ăn Zucchini bị đắng

Ảnh minh họa

Bí ngòi, hay còn gọi là Zucchini, là một loại rau quả phổ biến và được nhiều người ưa chuộng với nhiều lợi ích dinh dưỡng và sự dễ trồng. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể cảm nhận được vị đắng ngay từ những miếng đầu tiên: Bí ngòi có vị đắng. Khi đó, bạn không nên tiếp tục ăn, vì bí ngòi có vị đắng là độc hại. Việc ăn bí ngòi có vị đắng có thể gây ra ảnh hưởng cho sức khỏe.

Việc một số bí ngòi có vị đắng là do chất Cucurbitacin. Đây là thuật ngữ chung cho một nhóm gồm 20 chất đắng, trong đó một số chất độc đặc biệt. Các chất đắng có trong vỏ và thịt của quả bí ngòi là để bảo vệ cây trước các sâu bệnh hại – chúng cũng thông báo cho con người biết rằng chúng có độc bằng vị đắng. Đây là một dấu hiệu cảnh báo mà bạn nên thực sự chú ý, vì việc bị nhiễm Cucurbitacin có thể gây ra tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa và tim đập nhanh, và hiếm khi có thể gây tử vong.

Một điều đáng chú ý là mức độ đắng của bí ngòi không phản ánh mức độ chất đắng độc. Điều này có nghĩa là ngay cả khi chỉ vỏ bí ngòi có vị đắng hoặc toàn bộ quả đều có vị đắng, chúng đều có khả năng gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại bí ngòi đều có nguy cơ chứa Cucurbitacin. Các loại bí ngòi thường được bày bán trong siêu thị hoặc mua từ cửa hàng chuyên về vườn là các loại cây lai, trong đó các chất đắng đã được loại bỏ trong quá trình lai tạo. Điều này đảm bảo an toàn khi sử dụng cho mục đích ẩm thực. Lưu ý: Ngay cả khi bí ngòi mua ở siêu thị có vị đắng nhẹ, bạn cũng không nên ăn chúng. 

HN