Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hi Lạp bị tố bắn, đâm chìm xuồng chở người tị nạn trên biển

Ảnh minh họa: pixabay.com

Đoạn video trên mạng cho thấy tuần duyên Hi Lạp đã nã súng về một chiếc xuồng cao su chật ních di dân và lấy sào đẩy một chiếc xuồng khác khi nó đến gần tàu tuần tra của lực lượng này.

Đoạn video xuất hiện ngày 2-3, ngay sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố các binh sĩ Hi Lạp đã bắn chết 2 người di cư tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Hi Lạp và làm bị thương nặng một người khác.

Theo tờ Independent của Anh, đoạn video được một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ công bố „một cách có chủ đích“. Video cho thấy các sĩ quan tuần duyên Hi Lạp đã bắn 2 phát súng trường về phía một chiếc xuồng cao su đang chở đầy người di cư.

Một sĩ quan khác thì dùng sào đẩy một chiếc xuồng cao su khác khi nó áp sát tàu tuần tra của Hi Lạp. Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đây không phải là sào thông thường là gậy kim loại có đầu nhọn. „Họ muốn đâm chìm xuống“, ông này cáo buộc.

Người phát ngôn chính phủ Hi Lạp Stelios Petsas ngày 2-3 đã lên Twitter khẳng định không có ai bị bắn chết, nhấn mạnh những gì chính quyền Ankara đưa ra là tin giả. Tuần duyên Hi Lạp từ chối bình luận về sự việc.

Đoạn video do Thổ Nhĩ Kỳ công bố tổ tuần duyên Hi Lạp bắn xuồng cao su chở người di cư – Nguồn: YOUTUBE

Châu Âu đang đặt trong tình trạng báo động cao sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa biên giới để hàng trăm ngàn người di cư/tị nạn tiến vào lục địa già. Hi Lạp và Bulgaria, hai quốc gia tiếp giáp với phần châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ, nhanh chóng cầu cứu khi phải căng mình đối phó với dòng người tị nạn.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hơn 117.000 người tị nạn đã tràn vào châu Âu. Trong khi đó Hi Lạp khẳng định sau các nỗ lực căng thẳng, chưa tới 1.000 người lọt qua hàng rào biên giới nước này.

Hôm 1-3, bất chấp các áp lực và chỉ trích từ những tổ chức nhân quyền, Hi Lạp tuyên bố ngừng chương trình bảo vệ người xin tị nạn, viện dẫn lý do an ninh quốc gia. Liên minh châu Âu (EU) đã họp khẩn vì vấn đề này trong ngày 2-3 và nhấn mạnh hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là „không thể chấp nhận được“.

Ankara đã đe dọa nhiều lần trong quá khứ rằng sẽ mở cửa biên giới để người di cư tràn vào EU như mở cửa xả lũ nếu không nhận được thêm tiền. Theo thỏa thuận năm 2016, EU sẽ cung cấp 6,6 tỉ USD để Thổ Nhĩ Kỳ ngăn dòng người tị nạn/di cư tới châu Âu.

„Họ nói với chúng ta là sẽ gởi sang đây 1 tỉ euro. Họ đang cố lừa ai vậy? Chúng ta không cần số tiền đó“, Tổng thống Erdogan nói thẳng trong một cuộc họp báo tại Ankara ngay sau đó, nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa nhận được đủ tiền như EU đã hứa.

Theo Bảo Duy / tuoitre.vn