Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Để nhạc Việt đọng mãi trong lòng người Berlin

Ngày xã hội (Sozialtage) quận Marzahn-Hellersdorf, Berlin diễn ra từ ngày 27 đến 29 tháng 2.2020, Tham gia Ngày xã hội có các tổ chức, các hiệp hội đến từ tất cả khu vực trong quận với chủ đề “Xã hội và Cam kết”.

Chiều ngày cuối cùng của tháng 2, ngày 29.02, Dàn nhạc Hà Nội – Hanoier Ensemble đã trình tấu một chương trình đặc biệt và ấn tượng về nhạc dân tộc cổ truyền tại Trung tâm mua sắm East Gate quận Marzahn ở Berlin.

Được biết, một số năm trở lại đây, Trung tâm mua sắm nổi tiếng East Gate đã trở thành một địa điểm chính, tổ chức chương trình biểu diễn của các dự án xã hội và hiệp hội. Trong những ngày này, EASTGATE Berlin mang đến cho người dân cơ hội tìm hiểu về sự đa dạng, là điểm gặp gỡ và thưởng thức văn hóa của những người nhập cư đang sinh sống tại quận Marzahn-Hellersdorf.

Xung quanh sân khấu chính có rất nhiều quầy của các tổ chức xã hội, du khách có thể tìm hiểu đề nghị giúp đỡ về hỗ trợ gia đình và hàng xóm; lời khuyên về quyền của bệnh nhân, vấn đề luật thuê nhà và an ninh trong cuộc sống hàng ngày. Tại đây, nhân dân có thể đặt câu hỏi với các nhà tư vấn, các cuộc trò chuyện riêng tư, nếu cần đều được giữ bí mật.

Để tạo không khí thoải mái, vui tươi trong những Ngày xã hội, tại sân khấu chính thu hút đông đảo du khách tới thưởng thức nhiều chương trình văn nghệ mang bản sắc của các dân tộc đang sinh sống tại quận.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Dàn nhạc Hà Nội – Hanoier Ensemble do nghệ sỹ Trần Phương Hoa và Lê Mạnh Hùng (cả 2 đều là giảng viên nhạc dân tộc Việt Nam và đang giảng dạy tại các trường nhạc Schostakowitsch, Berlin) thành lập và phụ trách.

Với các bản nhạc: Lưu Thủy Kim Tiền, Lý Ngựa Ô, Bụi Phấn, Gửi Anh Một Khúc Dân Ca và màn múa Việt Nam ơi đã được đông đảo du khách tới thưởng thức và nhiệt liệt hoan nghênh. Ấn tượng với khán giá nhất là cây đàn bầu lại do học sinh người Đức Kalia biểu diễn, được người dẫn chương trình miêu tả khá chi tiết.

Nghệ sỹ Lê Mạnh Hùng tâm sự: Hanoier Ensemble mong muốn và mượn ngôn ngữ dễ hiều là âm nhạc để giao lưu và đưa dòng nhạc dân tộc đến với
bạn bè Đức và thế giới.

Nhiều năm trở lại đây, Hanoier Ensemble đã đi biểu diễn ở nhiều nơi, tới đâu dàn nhạc đều được công chúng và nhà tổ chức hoan nghênh, đánh giá cao. Quan trọng nhất là Hanoier Ensemble được nhà tổ chức tin cậy và mời biểu diễn trong một số chương trình lớn ở Đức, anh Hùng cho biết như vậy.

Nhập gia phải tùy tục. Người Việt ở Đức nên làm tốt bổn phận của những công dân tốt, chăm lo cho con cái tốt, lớn lên chúng sẽ là những công dân tốt phục vụ nước Đức. Làm tốt điều đó là chúng ta cám ơn nước Đức rồi. Hanoier Ensemble đã và đang làm tốt điều đó.

Tin, ảnh: Quang Chí (từ Berlin)

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người trên sân khấu, mọi người đang khiêu vũ và mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang đứng và trong nhà