Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hình ảnh người Việt trên màn ảnh Đức: Bộ phim „Ente gut! Mädchen allein zu Haus“

Trong khuôn khổ Liên hoan phim Đức lần thứ 7 tại Việt Nam, bộ phim „Khi mẹ vắng nhà“,  tên tiếng Đức Ente gut! Mädchen allein zu Haus gây sự chú ý với chủ đề cộng đồng người Việt ở Đức.

Bộ phim thời lượng 92 phút với các diễn viên chính NSƯT Chiều Xuân, Linda Phương Anh Đặng, Đinh Y Nhung, Lynn Dortschack, Lena Stolze phản ánh cuộc sống của cộng đồng người Việt tại Đức, lột tả phần nào những muôn vàn khó khăn mà họ phải đối mặt, nhất là khi mới bắt đầu cuộc sống tha hương nơi đất khách, quê người.

Kịch bản: Bé Linh 11 tuổi và em gái Tiên phải tự chăm sóc nhau khi mẹ đột xuất phải bay về Việt Nam chăm sóc bà bị bệnh. Điều đó được giữ kín, không để lộ cho một ai biết, đặc biệt Sở Thanh thiếu niên, bởi luật Đức cấm trẻ nhỏ thiếu người giám hộ. Vắng mẹ, sau khi tan học, Linh vừa phải trông em, vừa phải làm việc nhà và phụ giúp quán ăn gia đình. Tuy nhiên, thám tử tự phong Pauline sống ở toà nhà đối diện đã phát hiện ra bí mật và đe dọa sẽ vén bức màn này. Khi hiểu ra hoàn cảnh của Linh, Pauline quyết định giúp Linh và Tiên thoát khỏi sự ngờ vực của cảnh sát và sở Thanh thiếu niên. Từ ý định tống tiền ban đầu đã nảy sinh một tình bạn cao đẹp.

Cuộc thi tuyển diễn viên diễn ra tại Berlin và miền Trung nước Đức, được kêu gọi thông qua truyền thông và trường học, được quảng cáo tuyển chọn trên Thời báo Việt Đức. Có hơn 400 bé tham gia thi tuyển vai Pauline, nhưng chỉ có rất ít bé cho vai diễn hai chị em. Tại Đức có hơn 100.000 người Việt sinh sống, trong đó khoảng 25.000 người tại Berlin nhưng thường sống khép kín. Nhiều người nói tiếng Đức chưa giỏi mặc dù đã ở Đức vài chục năm. Trong khi đó, con cái họ nói tiếng Đức như tiếng mẹ đẻ nhưng không giỏi tiếng Việt

Để lột tả chân thực nhất cuộc sống gia đình Việt tại Đức, đạo diễn đã dành nhiều thời gian tìm hiểu và tiếp cận với cộng đồng người Việt. Việc đó không dễ dàng chút nào do người Việt không muốn tiết lộ cho người lạ biết về đời tư của mình. Ông Lechner có một trải nghiệm tuyệt vời khi được nồng nhiệt chào đón tham gia Tết Trung thu của người Việt tại Halle. Nhờ sự giúp đỡ tận tình của đồng nghiệp người Việt, ông thuận lợi tiếp cận với cộng đồng người Việt, quay phim tại hai khu giao hàng Leipzig và trong một ngôi chùa tại Berlin. Bộ phim đã được chiếu thử và nhận được nhiều nhận xét tốt từ khán giả.

Trần Trúc Quỳnh (tổng hợp)