Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hội Nhịp cầu Việt – Đức tìm người chung sức mở rộng mạng lưới, hoạt động

Ảnh do Nhịp cầu Việt - Đức cung cấp

Trong số những hội đoàn do người Việt thành lập tại Đức, Nhịp cầu Việt – Đức (Vietnamesisch-Deutsche Brücke e.V., viết tắt là VDB) đã ghi được những dấu ấn nhất định trong lòng kiều bào và cả các bạn bè Đức.

Nhịp cầu Việt – Đức được chính thức thành lập sau một hội thảo được tổ chức công khai vào tháng 7-2013, với sự tham gia của một nhóm người Việt và những người bạn Đức quan tâm đến ý tưởng thành lập tổ chức này.

Sứ mệnh ban đầu của hội đúng như tên gọi Nhịp cầu Việt – Đức: bắc nhịp cầu trao đổi văn hóa giữa Việt Nam – Cộng hòa liên bang Đức thông qua việc chung sức cùng các hội đoàn khác tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè Đức,… Logo của hội là quốc kỳ Việt Nam và Đức được cách điệu, ở vị thế gắn kết với nhau, mềm mại bao quanh dòng chữ VDB màu đen được thiết kế vững vàng, chắc chắn.

Suốt quá trình hoạt động và phát triển của hội, những người sáng lập hội giàu tâm huyết đã và đang không ngừng tư duy, sáng tạo để mở rộng và nâng tầm ý nghĩa của các hoạt động. Nhịp cầu Việt – Đức hiện có 3 mảng hoạt động chính:

* Nhịp cầu Việt – Đức văn hóa: gồm các hoạt động gìn giữ và quảng bá văn hóa Việt đến bạn bè Đức.

* Nhịp cầu Việt – Đức thể thao: gồm các hoạt động giao lưu thể thao như đá bóng, cầu lông, vừa giúp rèn luyện sức khỏe, vừa kết nối cộng đồng.

* Nhịp cầu Việt – Đức học sinh – sinh viên: gồm các hoạt động giao lưu, chia sẻ nhằm giúp các những bạn trẻ có nhu cầu sang Đức học tập tìm hiểu ban đầu về nước Đức, thực hành tiếng Đức với những người bạn Đức.

Nhịp cầu Việt – Đức học sinh – sinh viên còn giúp kết nối các sinh viên Việt Nam đang học tập tại Đức trong việc quảng bá văn hóa Việt Nam trong môi trường sinh viên quốc tế.

Nhịp cầu Việt – Đức hiện tìm kiếm những cá nhân có cùng tâm huyết nối dài nhịp cầu kết nối hai đất nước, sẵn sàng chung sức, chung lòng duy trì, mở rộng, phát triển các hoạt động của hội.

Ngoài tham gia ba mảng hoạt động hiện có của hội, mỗi cá nhân đều được khuyến khích chủ động tìm kiếm những ý tưởng, sáng kiến để phát triển hoạt động của hội và quảng bá hội đến cộng đồng Việt Nam lẫn cộng đồng bạn bè Đức. Điều đó có nghĩa, người tham gia tổ chức sẽ không chỉ tham gia, triển khai những hoạt động hiện có do những người sáng lập đã triển khai – mà sẽ là người chủ động xây đắp, kiến tạo hành trình tiếp theo của Nhịp cầu Việt – Đức.

Ảnh do Nhịp cầu Việt – Đức cung cấp

Đặc biệt, những người thành lập Nhịp cầu Việt – Đức luôn mong những gia đình có vợ hoặc chồng là người Đức và những bạn trẻ vốn mang hai dòng máu Việt – Đức sẽ tích cực tham gia các hoạt động của hội vì họ chính là những nhịp cầu Việt – Đức cụ thể, sinh động nhất. Nhịp cầu Việt – Đức vững bền nhất chính là nhịp cầu được xây dựng ngay trong những gia đình mà các thành viên đến từ hai nền văn hóa khác nhau. Nhịp cầu ấy được kiện toàn từ chính những sinh hoạt, những sẻ chia, tương tác hằng ngày.

Một thực tế phổ biến là những bạn trẻ vốn mang hai dòng máu Việt – Đức hay những bạn trẻ người Việt nói chung được sinh ra tại Đức thường gặp một số khó khăn trong việc nói, nghe, đọc, viết tiếng Việt. Rất nhiều bậc cha mẹ người Việt tại Đức mong ước con cái biết tiếng Việt – bởi ngôn ngữ chính là sợi dây quan trọng nối con với cội nguồn dân tộc. Và còn bởi, với người Việt Nam, cũng như bất cứ dân tộc nào, tiếng mẹ đẻ là tài sản tinh thần thiêng liêng, quý giá. Nhạc sĩ Phạm Duy từng viết trong “Tình ca” rằng: “Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời, người ơi. Mẹ hiền ru những câu xa vời. À à ơi ! Tiếng ru muôn đời. […] Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi. Thoắt nghìn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi”.

Khi thế giới ngày càng phẳng thì bản sắc văn hóa, sự thấu hiểu cội nguồn càng trở thành một phần hành trang không thể thiếu của mỗi người trong hành trình hội nhập, phát triển bản thân và góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Những hoạt động của của hội Nhịp cầu Việt – Đức có thể giúp bạn trẻ trang bị phần hành trang quý giá và quan trọng này. Tham gia các hoạt động của hội Nhịp cầu Việt – Đức, các bạn trẻ Việt Nam được sinh ra tại Đức sẽ có cơ hội thực hành và dần làm giàu vốn tiếng Việt, đồng thời tìm hiểu và góp phần gìn giữ những nét văn hóa truyền thống Việt, mở rộng các mối quan hệ,… Điều này cũng có nghĩa hội Nhịp cầu Việt – Đức sẽ như sợi dây nối các bạn trẻ Việt với cội nguồn.

Ngoài ra, những hoạt động sinh hoạt nhóm các gia đình có yếu tố Việt – Đức nếu được tổ chức thường xuyên và có nội dung phong phú, hấp dẫn, sẽ hứa hẹn kết nối hiệu quả hai nền văn hóa và giúp mỗi cá nhân thật sự trở thành một nhịp cầu Việt – Đức.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn mình phù hợp với hoạt động nào của Nhịp cầu Việt – Đức, và có thể đóng góp điều gì cho sự phát triển của hội, xin hãy an tâm rằng mỗi cá nhân đều hoàn toàn có thể tìm thấy những cơ hội phát triển bản thân cũng như cống hiến cho tầm nhìn và sứ mạng của hội.

Ảnh do Nhịp cầu Việt – Đức cung cấp

* Nếu bạn yêu thích các hoạt động giao lưu tìm hiểu văn hóa, có năng khiếu văn nghệ, có mong muốn chung sức gìn giữ và quảng bá văn hóa Việt đến bạn bè Đức – thì Nhịp cầu Việt – Đức văn hóa là lựa chọn rất phù hợp.

* Nếu bạn rất ưa chuộng các hoạt động thể dục thể thao và có nhu cầu “hai trong một” vừa rèn luyện sức khỏe vừa mở rộng quan hệ bạn bè – thì Nhịp cầu Việt – Đức thể thao là lựa chọn lý tưởng.

* Nếu bạn đang ở Việt Nam, có nhu cầu sang Đức học tập, làm việc và đang có nhu cầu thực hành tiếng Đức và tìm hiểu những thông tin ban đầu về xã hội, văn hóa, lối sống Đức – thì Nhịp cầu Việt – Đức học sinh – sinh viên chính là điểm tựa cho bạn.

* Nếu bạn đang học tập tại Đức, trong môi trường sinh viên đến từ nhiều nước trên thế giới – thì Nhịp cầu Việt – Đức học sinh – sinh viên sẽ là nơi hỗ trợ, tiếp sức cho bạn trong các hoạt động quảng bá văn hóa Việt trong trường học. Nhịp cầu Việt – Đức học sinh – sinh viên sẽ còn là nơi các du học sinh Việt Nam chia sẻ tâm tư, kinh nghiệm học tập, trải nghiệm sống, kinh nghiệm hòa nhập nước Đức.

Các học sinh – sinh viên tham gia sinh hoạt tại hội, hỗ trợ các hoạt động của hội cũng chính là một hình thức hoạt đồng cộng đồng – vốn thường là một điểm được nhiều nhà tuyển dụng quan tâm ở các ứng viên khi tuyển dụng vị trí công việc nào đó. Nhịp cầu Việt – Đức sẵn sàng cung cấp giấy chứng nhận tham gia hoạt động hội cho các thành viên là học sinh – sinh viên khi các bạn có nhu cầu.

Ngoài ra, Nhịp cầu Việt – Đức cũng là nơi thực tập tốt về công tác xã hội, hoạt động cộng đồng dành cho các bạn trẻ. Những kinh nghiệm khi tìm kiếm thành viên mới, mở rộng quy mô hoạt động hội, tổ chức các sự kiện,… sẽ là hành trang cần thiết cho con đường nghề nghiệp tương lai của các bạn.

* Nếu bạn là người Đức và có tình yêu mến đặc biệt đối với con người, đất nước Việt Nam, thì Nhịp cầu Việt – Đức chính là nơi bạn có thể nuôi dưỡng, vun trồng tình thương mến này thông qua những sinh hoạt, tương tác, kết nối với các hội viên, những hoạt động hỗ trợ công tác hội.

Với danh nghĩa được công nhận của Nhịp cầu Việt – Đức, các thành viên tham gia hội sẽ có nhiều thuận trong việc tìm kiếm các nguồn tài trợ từ chính quyền sở tại để tổ chức các hoạt động cộng đồng ý nghĩa. Vậy nên, những người sáng lập Nhịp cầu Việt – Đức rất hy vọng tìm kiếm được những trái tim chung nhịp đập khát khao kết nối hai đất nước, những bàn tay sẵn sàng chung sức mở rộng mạng lưới của hội tại Đức và cả Việt Nam, những khối óc sẵn sàng hiến kế để hoạt động của hội ngày càng đa dạng, sáng tạo, giàu ý nghĩa hơn.

Ảnh do Nhịp cầu Việt – Đức cung cấp

Hội tin rằng bất cứ cá nhân nào, dù là người Việt, hay người Đức, hay người mang hai dòng máu Việt – Đức, dù trẻ hay già, dù đang ở Việt Nam hay đang sinh sống tại Đức, dù ở thành phố lớn sôi động hay ở vùng nông thôn, đều hoàn toàn có thể đóng góp vào sự phát triển của Nhịp cầu Việt – Đức – bằng những kỹ năng, vốn sống, ý tưởng, kinh nghiệm, nhiệt tâm của mình. 

Như đã nói, các thành viên tham gia hội luôn được khuyến khích chủ động, sáng tạo các nội dung hoạt động của Nhịp cầu Việt – Đức, phát triển thêm các mảng hoạt động ngoài ba mảng đã được nêu trên. Các thành viên của hội cũng chính là những chủ nhân đích thực của hội.

Tại Việt Nam, hội Nhịp cầu Việt – Đức đã có mặt tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, tại Đức, hội hiện đã có thành viên tại 11 thành phố, trực thuộc nhiều bang, gồm: Berlin, Hannover, Leipzig, Wolfsburg, Braunschweig, Chemnitz, Dussendof, Reutlingen, Nürnberg, Kappeln, Koln.

Trong số các thành phố trên, thủ đô Berlin hiện có nhiều thành viên và hoạt động sôi nổi nhất, nhiều thành phố khác hiện đã có trưởng nhóm song đội ngũ thành viên còn khá mỏng, hoạt động chưa thường xuyên và đa dạng.

Ước mơ của những người thành lập hội Nhịp cầu Việt – Đức là hình ảnh hội sẽ “phủ sóng” ở tất cả các thành phố thuộc 16 bang của nước Đức và nhiều thành phố lớn tại Việt Nam, với các hoạt động đa dạng, ý nghĩa, được duy trì thường xuyên. Nếu bức tranh lý tưởng này thật sự thành hiện thực thì sự cộng hưởng sức mạnh của hội ở các thành phố sẽ tạo nên sức mạnh tổng hòa lớn lao, bền bỉ của hội Nhịp cầu Việt – Đức, giúp hình ảnh thương hiệu của hội được nâng cao và ghi dấu ấn sâu đậm, tích cực trong lòng kiều bào, bạn bè Đức và cả các chính quyền sở tại. Càng có tầm ảnh hưởng lớn, hội Nhịp cầu Việt – Đức sẽ càng hứa hẹn đóng góp tích cực vào sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Đức và mối quan hệ giữa hai quốc gia Việt – Đức. Hội sẽ trở thành tiếng nói đại diện uy tín của cộng đồng người Việt, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh, và những đóng góp của người Việt vào sự phát triển và sự đa dạng của nước Đức.

Ngoài ra, sự vững mạnh về thương hiệu sẽ hứa hẹn mở ra cho hội Nhịp cầu Việt – Đức những cơ hội được các nhà đầu tư, các tổ chức, đoàn thể của Đức quan tâm đầu tư hoặc liên kết để thực hiện các dự án cộng đồng quy mô lớn.

Khi thương hiệu hội Nhịp cầu Việt – Đức ngày càng lớn mạnh và có tầm ảnh hưởng sâu rộng, việc tham gia hội sẽ không chỉ giúp mỗi cá nhân có cơ hội đóng góp tài năng, sức lực, trí tuệ vào sự phát triển chung, mà còn mang đến niềm yêu thích, sự tự hào khi cùng “màu cờ sắc áo” Nhịp cầu Việt – Đức” với nhiều trái tim cùng nhiệt huyết khác.

Bên cạnh niềm hy vọng về số lượng thành phố có hội viên, những người sáng lập hội Nhịp cầu Việt – Đức cũng luôn mong mỏi hoạt động của mỗi nhịp cầu ở mỗi thành phố sẽ ngày càng đa dạng, chất lượng, mang lại nhiều tác động tích cực cho mỗi cá nhân lẫn tập thể.

             “Một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân”, thế nên, chúng tôi rất mong tìm được thêm thật nhiều “cánh én” cùng chung sức, chung lòng, chung nhiệt huyết kết nối hai đất nước Việt – Đức bằng những hoạt động ý nghĩa, sáng tạo, dài hạn và có sức lan tỏa mạnh. Giấc mơ nối dài Nhịp cầu Việt – Đức chắn chắn sẽ không là giấc mơ xa bởi chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng mỗi người Việt đang sinh sống, học tập tại Đức đều ấp ủ trong trái tim niềm thương mến quê hương Việt Nam, niềm tự hào về những giá trị văn hóa, truyền thống đẹp đẽ, thiêng liêng – và khao khát sẻ chia những điều ấy đến bạn bè Đức.

 Các quý vị có mong muốn tìm hiểu và chung sức phát triển những hoạt động của Nhịp cầu Việt – Đức có thể liên hệ ông Nguyễn Sơn Thu, e-mail [email protected], Vietnamesisch-Deutsche Brücke e.V.,  Dong Xuan Center, Bürogebäude 1: 1. Etage (Korridor rechts), Raum Nr. 115, Herzbergstraße 128-139, 10365 Berlin, điện thoại +49 (0)30 – 55493522.

E-mail chính thức của hội: [email protected]. Trang web chính thức của của Nhịp cầu Việt – Đức hiện đang được xây dựng tại www.vietnam-deutschland.de.

Thông tin các hoạt động của Nhịp cầu Việt Đức (Vietnamesisch-Deutsche Brücke e.V.) tại Đức thường xuyên được cập nhật tại các trang Facebook: Nhịp Cầu Việt – Đức – Vietnamesisch-Deutsche Brücke e.V.), Nhịp Cầu Việt Đức Hannover – Vietnamesisch-Deutsche Brücke Hannover.

Tại Việt Nam, quý vị có thể liên hệ Văn phòng Nhịp cầu Việt – Đức Hà Nội tại 11 Ngõ 310 Nghi Tàm, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội, hoặc qua các trang Facebook VDB Hanoi – Nhịp Cầu Việt Đức Hà Nội, VDB Saigon. 

Nhịp cầu Việt – Đức (Vietnamesisch-Deutsche Brücke)

 

Ý kiến

 1. Tôi – Sa Huỳnh – đã có vài sáng tác đăng trên báo giấy Thoibaovietduc, lúc anh Dr. Nguyễn Sỹ Phương làm Tổng biên tập – và tương đối thường xuyên viết phục vụ cộng đồng người Việt hải ngoại, đặc biệt cho Việt Kiều tại CHLB Đức, khai thác nhiều đề tài khác nhau dưới dạng Thơ-Văn, tôi rất cảm phục những anh chị em – đặc biệt là anh Nguyễn Sơn Thu – đã có ý tưởng thành lập Hội Nhịp cầu Việt -Đức VDB đúng 5 năm về trước, với những mục đích tốt đẹp nhằm kết nối mọi người, thông qua những chương trình phù hợp, đa dạng và phong phú.

  Nhìn chung, nếu ai có lý tưởng phục vụ cho tình yêu quê hương Việt-Đức, thì luôn tìm được „sân chơi“ của mình trong Hội. Bất kể đó là người muốn tìm hiểu và quảng bá nét đẹp văn hóa, nghiên cứu và học hỏi về ngôn ngữ, say mê rèn luyện thể thao, hay có nhu cầu giao lưu với các bạn trẻ, hoặc thích sinh hoạt xã hội cùng với giới sinh viên, học sinh.

  Tất cả các bạn, nhất là những người bạn trẻ thuộc thế hệ thứ 2, mang hai dòng máu Đức-Việt, sẽ là những nhân tố tạo nên sự hiểu biết sống động giữa 2 dân tộc. Là chiếc cầu rộng mở tạo nên sự thông cảm, giúp cho nhau tiến bộ, góp phần xây dựng đất nước văn minh, hòa bình, dân chủ và nhân ái.

  Tôi đã có dịp tìm hiểu và đôi lần sinh hoạt trong vài Hội đoàn tại Đức, theo tôi „Nhịp cầu Việt – Đức – VDB“ là một trong những tổ chức sinh động và lành mạnh, với mục đích rất nhân văn. Vì vậy các bạn trẻ còn chần chờ chi nữa, hãy chủ động tham gia, tìm cho mình một sân chơi thích hợp.

  Và biết đâu từ sân chơi đó, bạn sẽ tìm được cho mình một nguồn cảm hứng mới cho cuộc sống, một lý tưởng để phục vụ, một tình yêu để… đắm say! Vâng, biết đâu…

  Sa Huỳnh – [email protected]
  Berlin, 05.07.2018

Hoàn thành bình luận