Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Idlib vỡ tan, khủng bố sẽ tràn qua cửa Thổ vào EU

Ảnh minh họa: pixabay.com

Thổ Nhĩ Kỳ như cánh cổng vào châu Âu từ Trung Đông khiến Pháp lo sợ khủng bố từ Idlib tràn sang Ankara khiến EU nguy khốn.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 11/9 cảnh báo rằng, nguy cơ khủng bố Syria tháo chạy ra các nước láng giềng Syria để né trận chiến sinh tử ở Idlib đang đặt ra các mối đe dọa an ninh cho phương Tây.   

“Có hàng chục chiến binh người Pháp thuộc tổ chức khủng bố IS lẫn al-Qaida ở Idlib”, ông Le Drian nhấn mạnh và cảnh báo thêm rằng, nhiều tên khủng bố ở các nước khác cũng có thể tháo chạy khỏi Idlib nếu xảy ra cuộc tấn công quy mô cực lớn của Nga và Syria.

Ông Jean-Yves Le Drian cho rằng, hiện có “khoảng 10.000 đến 15.000” chiến binh thánh chiến bám trụ ở Idlib. Nếu Nga và Syria triển khai cuộc tấn công quy mô lớn ở Idlib, cuộc tấn công sẽ khiến tình hình ở Idlib thêm nguy cấp, các tay súng rời khỏi Syria và trở về châu Âu, đặt ra những rủi ro lớn cho an ninh của châu Âu.

Nhưng ông Le Drian cũng cho rằng, hiện “vẫn còn thời gian để ngăn chặn kịch bản này” và bày tỏ sự ủng hộ đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực của mình ngăn Nga, Syria tấn công Idlib cũng như bảo đảm cho sự an toàn của người dân.

Ngoại trưởng Pháp cũng bày tỏ lo ngại rằng Damacus có thể một lần nữa sửa dụng vũ khí hóa học để quét sạch các phiến quân, nhấn mạnh rằng, một cuộc tấn công hóa học vẫn sẽ là “lằn ranh đỏ” cho Pháp.

Tuy nhiên, lời tuyên bố của Ngoại trường Pháp dường như đang gián tiếp thừa nhận chính Pháp là một trong những quê hương của các tay súng khủng bố chứ không phải từ Trung Đông. Khi Nga và Syria đang trong công cuộc tiến hành vụ tấn công quy mô lớn nhằm xóa sổ khủng bố ở Idlib thì phương Tây lại đưa ra một tuyên bố hoàn toàn khó hiểu.

Vậy ai, Nga hay Phương Tây đang chọn lựa phương án tấn công hiệu quả nhất vào Idlib?

Nga chọn cách tấn công phối hợp với quân đội Syria, triệt hạ hoàn toàn khủng bố ở ngay mặt trận Idlib sau khi đã lập ra các vùng giảm xung đột. Điều này không những giúp Nga phân biệt phiến quân và khủng bố, từ đó tung đòn đánh mạnh mẽ ở chiến trường Syria mà còn giúp lật mặt được phương Tây khi thừa nhận chính những tay súng khủng bố đến từ Pháp đang trà trộn lẫn trong phiến quân ở Idlib.

Cớ sao phương Tây lại bỏ lỡ cơ hội quý giá này để triệt tiêu các tay súng có nguy cơ gây an ninh cho châu Âu đến vậy?

Trong khi châu Âu luôn lo ngại về khủng bố trở về tấn công châu Âu, họ lại chấp nhận việc để khủng bố ở lại Syria, đồng thời lại ngăn Nga và Syria tấn công khủng bố (?!)

Thay vào đó, phương Tây kêu gọi ủng hộ một cuộc chiến có quy mô nhỏ hơn, ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ với phương án chặn đầu phiến quân và khủng bố lan qua biên giới.

Sự can thiệp của phương Tây đối với tình hình ở Idlib được nhà hoạt động nhân đạo Pháo ở Syria cho rằng sẽ càng dẫn tới sự hỗn loạn bởi ai cũng muốn đứng chân vào Idlib với một mục đích khác nhau.

Pierre Le Corf, nhà sáng lập tổ chức nhân đạo WeAreSuperHeroes, người đã làm việc tại Aleppo kể từ tháng 2/2016 cho rằng, một cuộc dàn dựng tấn công bằng vũ khí hóa học sẽ là cuộc khiêu khích mới khiến cho phương Tây phải can thiệp. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng hỗn loạn hơn nữa cho Idlib.

“Idlib sẽ không chỉ là một trận chiến. Đây là cơ hội cuối cùng cho các lực lượng phương Tây (bao gồm cả nước Pháp) can thiệp vào tình hình ở Syria, tìm một cái cớ để có thể mở đầu cuộc xung đột mang tính toàn cầu hơn. 

Chính vào ngày mà trận chiến Idlib kết thúc, liên minh — Châu Âu và Mỹ — sẽ thua trận trong chiến tranh ở Syria, điều đó sẽ kết thúc” – nhà hoạt động nhân đạo người Pháp nhấn mạnh.

Theo Huy Vũ / baodatviet.vn