Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Áo: Sợ bị trục xuất, 6 người di cư phóng hỏa tự tử

Ảnh minh họa: https://pixabay.com

Vụ phóng hỏa xảy ra tại một Trung tâm tạm giữ người di cư chờ bị trục xuất tại Quận Hernalser ở thủ đô Vienna, Áo.

Đêm 14 rạng sáng 15/9, 6 người tại một trung tâm tạm giữ người di cư ở thủ đô Vienna của Áo đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi phóng hỏa đốt phòng giam định tự tử vì không muốn bị trục xuất khỏi nước này.

Theo cảnh sát Áo, vụ phóng hỏa xảy ra vào khoảng 22h30 tối 14/9 tại một Trung tâm tạm giữ người di cư chờ bị trục xuất tại Quận Hernalser ở thủ đô Vienna. 6 người đàn ông, bao gồm 5 người Afghanistan và một người Iran trong độ tuổi từ 19-33 đã chặn cửa ra vào phòng bằng một chiếc tủ, sau đó đốt đệm cùng đồ đạc trong phòng.

Khoảng 70 lính cứu hỏa được huy động để dập lửa trong khi lực lượng cảnh sát và cứu hộ tìm cách xâm nhập vào phòng để giải cứu người bị nạn. Cả 6 người được tìm thấy trong tình trạng bị thương nặng và đã được nhanh chóng đưa tới 3 bệnh viện ở thủ đô để cấp cứu. 40 người khác cũng đã được hỗ trợ sơ tán ra khỏi nơi nguy hiểm, trong đó 14 người được các nhân viên y tế sơ cứu ngay tại chỗ do hít phải khói.

Tại căn phòng của 6 người đã phóng hỏa, cảnh sát tìm thấy một lá thư tuyệt mệnh, trong đó những người di cư mong muốn được chết tại Áo còn hơn bị trục xuất về quê hương.

Trung tâm tạm giữ người di cư ở Hernalser được biết tới là nơi từng xảy ra nhiều cuộc tuyệt thực cũng như nỗ lực tự thiêu của người di cư do không muốn bị trục xuất trở về quê hương.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng người di cư vào châu Âu xảy ra vào năm 2015, Áo tiếp nhận khoảng 150.000 đơn xin tị nạn, chiếm gần 2% dân số nước này. Gần đây chính phủ đã áp dụng một loạt các biện pháp kiểm soát nhập cư nghiêm ngặt và cam kết thúc đẩy quá trình trục xuất người di cư về nước, nhằm ngăn chặn người di cư tìm cách vào lãnh thổ bất hợp pháp./.

Hữu Bình/VOV-Praha
Nguồn: vov.vn