Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Trách nhiệm chống tuyết trên đoạn đường đi bộ trước cửa nhà

TBVĐ- Người đi bộ trượt chân ngã trên quãng đường chưa được chống tuyết (cào tuyết) và rải cát… có quyền đòi bồi thường thiệt hại.

Thường thì chủ nhà (Eigentümer) và người cho thuê nhà (Vermieter) chịu trách nhiệm khắc phục tuyết trước cửa nhà. Họ có thể ủy nhiệm việc này cho các công ty chuyên nghiệp, cho người trông coi (Hausmeister) hoặc cho người thuê nhà (Mieter). Việc này phải được ghi rõ trong hợp đồng thuê nhà hoặc trong nội quy nhà ở.

Khắc phục tuyết chủ yếu nằm trên đoạn đường đi bộ trước cửa nhà

Tiêu chuẩn đặt ra là chiều rộng cần khắc phục phải đạt được khoảng 1mét đến1,2 mét để hai người đi bộ có thể tránh nhau. Chiều rộng nơi ít người qua lại chỉ cần 0,5 mét là đủ. Trên mảnh đất các ngôi nhà chung cư, cổng chính, lối đi đổ rác, ra nhà để xe… phải chống tuyết để đi lại an toàn. Biện pháp chống tuyết được ưu tiên hơn vẫn là rải cát hoặc đá nghiền nhỏ chứ không bắt buộc phải cào, xúc tuyết. Cần thận trọng khi dùng biện pháp rải muối để chống tuyết vì hiện tại nhiều nơi không cho phép sử dụng biện pháp này.

Giờ giấc chống tuyết

Có nhiều quy định không thống nhất về vấn đề này, song cơ bản là vì lí do an toàn giấc ngủ cho mọi người nhất thiết không được trước 6 giờ sáng và ngược lại để an toàn giao thông buổi sáng, phải tiến hành trước 7 giờ. Buổi chiều tối cũng vì lí do tương tự muộn nhất là đến 10 giờ đêm. Trong trường hợp tuyết rơi, mưa đá dày và liên tục có thể chờ  cho đến khi thời tiết tạm lắng. Nếu không, tuỳ theo thời tiết có thể phải cào, xúc tuyết hoặc rải cát nhiều lần trong ngày.

Nếu do hoàn cảnh ốm đau, nghỉ phép hay vì công việc mà không thể thực hiện được nghĩa vụ của mình phải tìm người thay thế, bằng cách nhờ hàng xóm hay thuê các công ty chuyên nghiệp.

Quyền đòi bồi thường thương tích

Người đi bộ trượt chân ngã trên quãng đường chưa được chống tuyết (cào tuyết) và rải cát… có quyền đòi bồi thường thiệt hại như tiền bồi thường thương tích, phí tổn điều trị và thiệt hại về thu nhập do sự cố xảy ra… Bình thường bảo hiểm trách nhiệm cá nhân (private Haftpflicht) sẽ đứng ra gánh chịu. Trưòng hợp đã xảy ra nhiều vụ trượt ngã mà người có nghĩa vụ vẫn không thực hiện các biện pháp chống tuyết, bảo hiểm sẽ từ chối trách nhiệm và người có bảo hiểm phải tự bỏ tiền túi để bồi thường cho người bị hại. Chủ nhà nhiều căn hộ để cho thuê lại phải có bảo hiểm trách nhiệm của chủ nhà đất (Haus- und Grundbesitzversicherung). Tuy vậy người đi bộ cũng phải thận trọng khi di chuyển trên đường bị đóng băng và có tuyết.

Nguyễn Văn Nghĩa (tổng hợp)

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!