Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Khi hủy chuyến bay có được trả tiền

Bỏ chuyến bay có nhiều lý do: một dự án bất ngờ trong công việc, ốm đau, gia đình gặp rủi ro… Trong cuộc sống hay xảy ra nhiều sự kiện không tính trước được. Hủy chuyến bay thường phải chịu thiệt tiền vé. Các hãng hàng không tối thiểu phải hoàn lại thuế và lệ phí, thường là 95%, nhưng họ từ chối và chấp nhận có thể bị thưa kiện.

Án quyết Tòa án Tiểu bang Frankfurt 2014 (án số 2-24 S 152/13) đã buộc hãng hàng không bị kiện phải hoàn trả đầy đủ giá vé sau khi khấu trừ một khoản lệ phí 5% nếu không chứng minh có bán lại được vé hay không và thu lại được bao nhiêu. Trên thực tế, hành khách khó hy vọng được hoàn tiền vé trong trường hợp hủy. Thường thậm chí còn không được trả lại thuế và lệ phí theo quy định. Nhiều hãng như Lufthansa, Air Berlin và Condor bán vé rẻ hơn giá bình thường, bù lại không hoàn lại được và như vậy đi ngược án lệ Tòa án Tiểu bang Frankfurt. Khách hàng phẫn nộ, dẫn đến tranh chấp kiện tụng. Phe ủng hộ người tiêu dùng trích Điều 649 Bộ luật Dân sự (BGB), Luật Hợp đồng Sản xuất hay Giao hàng: cho đến đến khi hoàn thành công việc đã ký kết, bất cứ lúc nào khách hàng cũng có quyền hủy bỏ hợp đồng. “Không vận là một hợp đồng giao việc điển hình”, Trung tâm Người tiêu dùng Brandenburg, giải thích. Hành khách có thể hủy hợp đồng trước khi khởi hành. Hãng hàng không phải giải quyết hoàn lại tiền vé sau khi khấu trừ các phí tổn cho thủ tục hủy bỏ.

Hãng hàng không dựa trên Điều Khoản Thỏa Thuận về Sử Dụng Dịch Vụ của pháp luật, theo đó họ không phải hoàn tiền vé, chỉ phải trả lại chi phí và các loại thuế. Air Berlin cho biết: “Hãng hàng không có quyền bán vé không được phép hủy nếu có quy định khác”. Lufthansa cũng cùng quan điểm: Khách hàng có quyền lựa chọn khi quyết định mua vé máy bay.

Tại tòa các câu hỏi xoay quanh vấn đề hãng  hàng  không  có  bán  lại  vé được không. Xác xuất thắng khá cao, đa số nguyên đơn được kiện dù phát ngôn viên Lufthansa bác bỏ nhận định này. Các tòa án sơ thẩm hoàn toàn theo hướng Tòa án Tiểu bang Frankfurt. Hiện nay hãng hàng không cũng hoàn lại tiền vé hủy. Các hãng hàng không nắm rõ tâm lý hành khách ít khi khởi kiện vì họ lo sợ chi phí cao nên không đồng ý giải quyết tại ngoại nên thường đòi đưa ra tòa xử, chờ kết qủa. Khi đó, khách hàng có thể nộp đơn trực tiếp tại hãng hàng không đòi hỏi quyền lợi của mình. Tải mẫu đơn xin hoàn lại tiền vé hủy từ trang Web của Trung tâm Người tiêu dùng. Nếu khiếu nại vẫn không hiệu quả có thể qua dịch vụ các công ty như Flightright, Airplane và phải trả hoa hồng khi thắng kiện. Ngoài ra chỉ còn cách khởi kiện tại tòa với hy vọng sẽ có vụ lên đến Tòa án Tối cao Liên bang để có phán quyết có hiệu lực chung.