Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Kế hoạch của Liên minh châu Âu về bằng lái xe: Kiểm tra khả năng lái xe cho người từ 70 tuổi

Ảnh minh họa: pixabay.com

Liên minh Châu Âu lên kế hoạch cải cách bằng lái xe với mục tiêu không có nạn nhân tử vong trong tai nạn giao thông vào năm 2050 và giảm số người tử vong một nửa vào năm 2030. Một trong những đề xuất là kiểm tra khả năng lái xe của người cao tuổi trên 70 tuổi mỗi 5 năm một lần.

Tại Đức, khả năng lái xe của người cao tuổi hiện tại không được kiểm tra định kỳ. Người đỗ bằng lái xe thường được cấp giấy phép lái xe trọn đời. Tuy nhiên, cơ quan chức năng ở Đức có thể quyết định rằng một người không nên lái xe nữa trong trường hợp cần thiết. Nếu cần, cơ quan cấp phép lái xe có thể yêu cầu một chuyến đi với một chuyên gia kiểm tra khả năng lái xe, và rút giấy phép lái xe nếu cần thiết. Người cao tuổi cũng có thể tự nguyện quyết định từ bỏ giấy phép lái xe.

Ngoài ra, Liên minh Châu Âu còn có những đề xuất đáng chú ý như: tài xế ô tô sẽ có thể xuất trình giấy phép lái xe của mình thông qua điện thoại di động khi bị kiểm tra giao thông hoặc khi thuê xe; giấy phép lái xe cho người từ 17 tuổi trở lên được phổ biến rộng rãi trong Liên minh Châu Âu, bao gồm cả lái xe tải; xử phạt người lái xe vi phạm luật giao thông tại các quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu sẽ dễ dàng hơn.

Số người thiệt mạng trong tai nạn giao thông đường bộ tại Liên minh Châu Âu là 20.600 người vào năm 2022 tăng so với hai năm đại dịch 2020 và 2021, khi có dưới 20.000 người chết.

Hải Phong