Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Mua trả góp và lằng nhằng Schufa

Hỏi: Cách đây 3 năm, tôi có mua 1 chiếc ô tô theo phương thức trả góp. Sau khi xong xuôi mọi thủ tục mua bán, tôi mang xe đi đăng ký, thì bị hãng bán xe gọi điện yêu cầu trả laị xe với lý do họ kiểm tra qua Schufa thấy tôi còn nợ nần chưa trả. Tôi không rõ schufa là gì mà lại dám khẳng định tôi nợ, và nợ ai, bao giờ, đành phải viện đến luật sư giải quyết. Sau vài tuần, luật sư cho biết, tôi đang nợ T- Mobile hơn 900 Euro từ năm 1995 khi đứng tên điện thoại di động cho một người bạn. Tôi lập tức thanh toán nợ và trả công cho luật sư 600 Euro. Hợp đồng mua xe trả dần, nhờ vậy được tiếp tục thực hiện.

Ba năm sau, tôi mua tiếp một chiếc xe mới vẫn theo phương thức trả dần. Thật oái oăm, lần này vẫn lặp lại y chang lần trước, món nợ tôi đã trả vẫn nguyên trong danh sách Schufa không được xoá. Tôi đến luật sư „bắt đền“, thì luật sư qủa quyết, nợ của tôi không phải tự nhiên được xoá mà phải làm đơn, nộp tiền lệ phí. Công việc của ông ta trước đây chỉ giới hạn trong phạm vi can thiệp với hãng xe để hợp đồng mua xe trả dần được thực hiện. Vậy xin hỏi, luật sư trả lời như vậy có đúng không ? Và nếu đúng thì tôi phải làm gì?

Tôi nghĩ vấn đề rắc rối trên không chỉ mình tôi, mà nhiều người Việt mắc, nên muốn được toà soạn trả lời để giúp cộng đồng biết phòng tránh.  (X.C Salzgitter).

Trả lời: Ông luật sư nói đúng, nếu như anh/chị ủy quyền cho ông ấy chỉ có thế. Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ do anh/chị không nắm vững Schufa là gì, trách nhiệm xác định và xoá bỏ nợ nần của họ, quyền mình được đòi họ phải xoá nợ trong danh sách Schufa, nên anh/chị vừa tốn tiền vừa để sự việc kéo dài. Hiện anh/chị vẫn có thể tự giải quyết được, chỉ đơn giản gọi điện thoại liên hệ với họ đòi xoá, mọi thủ tục tiếp theo họ sẽ hướng dẫn giải thích. Xin xem bài Cơ quan xác nhận nợ nần (Schufa).

(Tiến sỹ Nguyễn Sỹ Phương & Văn phòng Luật sư Nguyễn Vương)