Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Luật mới bắt đầu có hiệu lực năm 2016

Trợ giúp chống trộm. Ngoài những khoản trợ cấp, chủ sở hữu nhà và người thuê nhà có thể vay KfW đến 50.000 Euro với lãi thấp cho mỗi căn hộ qua ngân hàng của mình (Hausbank) để thực hiện các biện pháp phòng chống trộm như lắp thêm thiết bị bảo đảm an toàn cửa sổ và cửa ra vào cũng như hệ thống báo động chống trộm cướp và phát hiện di chuyển (Bewegungsmelder).

Hòa giải thay vì thưa kiện. Khách hàng có khiếu nại về sản phẩm hoặc dịch vụ bị lỗi của người bán không nhất thiết phải kiện ra tòa mà có thể sử dụng dịch vụ miễn phí của Văn phòng Hòa giải giúp người tiêu dùng (Verbraucherschlichtungsstelle) đứng ra làm trung gian giải quyết tranh chấp. Công ty được quyền quyết định có tham gia hòa giải hay không.

Tăng trợ cấp xây nhà. Xây nhà đáp ứng các quy định về hiệu quả năng lượng do Ngân hàng KfW hỗ trợ (Kreditanstalt für Wiederaufbau) có thể xin được tín dụng lên đến 100.000 Euro. Cho đến nay mức tối đa là 50.000 Euro. Đồng thời KfW nâng cao đòi hỏi về yêu cầu năng lượng: chỉ tài trợ cho các tòa nhà mới, đáp ứng tiêu chuẩn „KfW-Effizienzhaus-55“ (nhà đạt hiệu quả 55), tức là nhu cầu sử dụng năng lượng không quá 55% mức tối đa cho phép vào cuối năm 2015.

Cấm bán thuốc lá điện tử và thuốc lào bàn đèn (Shisha). Luật trên áp dụng cho thanh thiếu niên dưới 18 tuổi, và áp dụng cho cả khi mua trực tuyến. Luật Bảo vệ Thanh thiếu niên và Luật Bảo vệ Lao động Thanh thiếu niên cho đến nay chỉ cấm thuốc lá thông thường.

Báo tai nạn tự động. Người lái xe có thể trang bị thêm một ổ cắm báo tai nạn tự động trong xe. Khi gặp tai nạn, ổ này sẽ tự động nối liên lạc với cơ quan cấp cứu khẩn cấp (Notrufstelle). Nhờ đó, người tai nạn sẽ được cấp cứu kịp thời hơn.

Telekom giảm tốc Spotify. Khi khách hàng tiêu thụ hết dung lượng chuyển tải (übetragungsvolumen) của gói cước đã mua, thì tốc độ chuyển tải sẽ giảm 64 kbit/s khi tải xuống (Download) và 16 kbit/s khi tải lên (Upload). Tuy nhiên vẫn có thể tiếp tục nghe nhạc qua Wi-Fi (WLAN) hoặc lưu lại tệp dữ liệu nhạc qua hình thức ngoại tuyến (offline) của Spotify. Ai muốn tiếp tục giữ dòng di động, có thể sử dụng SpeedOn nhưng phải trả thêm tiền.

Điện thoại trong EU rẻ hơn. Điện thoại và duyệt web trong Liên minh châu Âu sẽ rẻ hơn. Cuộc gọi đi ở nước ngoài chỉ được tăng tối đa 5 Cent/phút so với giá trong nước, nhận cuộc gọi đến chỉ được tăng 1 cent cũng như 2 Cent cho mỗi tin nhắn SMS; mỗi Megabyte dung lượng dữ liệu khi duyệt web chỉ được tăng tối đa 5 Cent, chưa tính thuế trị giá gia tăng (Mehrwertsteuer). Từ giữa 2017 không được thu phụ phí cho các dịch vụ gọi điện thoại, tin nhắn và duyệt Web nữa.

Trung lập mạng Internet. Thống nhất quy định truy cập vào mạng mở. Các gói dữ liệu được xử lý bình đẳng trên mạng bất kể người gửi, người nhận, nội dung, thiết bị hoặc dịch vụ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ cho các nhà cung cấp mạng để tránh tắc nghẽn.

Trả tiền túi nhựa. Hoãn kế hoạch của các nhà bán lẻ dự kiến từ tháng 4 bắt khách hàng phải trả tiền mua túi nhựa. Bộ Môi trường Liên bang cho biết: “Chúng tôi vẫn đang thương lượng với các nhà bán lẻ để làm rõ vài vấn đề cuối cùng”. Theo dự tính, trước tiên khoảng 60% túi nhựa bị bắt phải trả tiền mua. Trong vòng hai năm ít nhất đạt mức 80%. Giá túi do các doanh nghiệp tự đề xướng. Cho đến 2025 mức tiêu thụ túi nhựa bình quân mỗi đầu người phải giảm xuống 40 túi mỗi năm. Hiện nay, một người Đức trung bình sử dụng mỗi năm 71 túi.