Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Khi nào hành khách có tiêu chuẩn bồi thường?

Ảnh minh họa: Hiếu Trần

TBVĐ- Hành khách được bồi thường, khi máy bay bị muộn từ 3 tiếng trở lên, hủy chuyến hay quá tải.

Theo Quy phạm châu Âu về quyền lợi hành khách từ năm 2005, hành khách được bồi thường khi máy bay đến muộn từ 3 tiếng trở lên, khi hủy chuyến bay hay khi máy bay quá tải. Số tiền đền bù phụ thuộc từng chuyến bay, nhưng không tự động mà hành khách phải làm đơn yêu cầu được đền bù.

Nếu hãng hàng không không bồi thường, hành khách có nhiều khả năng khiếu nại, chẳng hạn có thể liên hệ với cơ quan hòa giải dành cho phương tiện công cộng (Schlichtungsstelle für den öffentlichen Personenverkehr SÖP) hoặc nhờ luật sư chuyên về Quyền lợi hành khách can thiệp. Nếu không có sự trợ giúp của các cơ quan này, hành khách khó có thể nhận được bồi thường. Từ trước đến nay xảy ra rất nhiều vụ tranh chấp, kiện cáo liên quan đến vấn đề này. Đối với hãng hàng không đây là khoản tiền không nhỏ.

Theo số liệu của Hiệp hội Kinh tế Hàng không Đức, hàng năm các hãng hàng không phải trả 132 triệu Euro tiền bồi thường. Khi xảy ra tranh chấp liên quan đến tiền bồi thường, tòa án Liên bang thường đưa ra phán quyết có lợi cho hành khách. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp và hoàn cảnh. Về cơ bản, nếu sự cố liên quan đến các yếu tố bất thường mà hãng hàng không không thể tác động, hành khách sẽ phải chấp nhận. Theo một số phán quyết trước đây, hành khách không được bồi thường, khi máy bay bị muộn hay hủy chuyến do phi công đình công, máy bay bị hỏng hóc do chim hay hủy chuyến do thời tiết.

Hồng Nhung