Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nước Đức có gì lạ?

Ảnh minh họa: http://pixabay.com/

Bài viết này dành cho những người chưa một lần đặt chân sang Đức hay những người sắp sửa sang hoặc đang có ý định qua Đức sống có thể đọc và hiểu thêm một phần nào về đất nước này.
Sở dĩ tôi viết về đề tài này vì có một số tờ báo trong nước thường có những bài chê bai cuộc sống ở Đức nên nói không đúng sự thật cũng như có nhiều thông tin sai lệch khiến cho nhiều người ở trong nước cứ nghĩ rằng những người Việt đang sống ở Đức rất khổ sở và nghèo đói và tính mạng bị đe dọa vì an ninh kém…Vậy hôm nay tôi sẽ cố gắng nói tóm tắt về xứ sở này một cách trung thực nhất để mọi người trong nước hiểu và có cái nhìn khách quan hơn về nước Đức.

Nước Đức có thể không rộng lớn như nước Mỹ vì chỉ có 16 bang. Thế nhưng, trong lịch sử, đế chế Đức tuyên chiến với đế chế Nga vào tháng 8 năm 1914 và chỉ kết thúc vào tháng 3 năm 1918 sau hòa ước Brest-Litovsk giữa Nga và đế chế Đức. Chiến thắng vẻ vang trên mặt trận phía Đông đã mang lại cho Đức thêm nhiều lãnh thổ nhưng đáng tiếc lại bị mất hết sau chiến tranh vì bị thua trận. Ngoài việc lãnh thổ bị mất, phía Đức còn phải bồi thường một khoản tiền lớn. Đó là về mặt lịch sử mà có lẽ ai sống lâu năm ở Đức đều biết đến.

Về mặt chính trị, nếu như ở VN bạn không được phép tham gia chính trị hay nói lên chính kiến của mình thì ở Đức lại hoàn toàn khác. Ở Đức, người dân luôn được khuyến khích và tìm hiểu về chính trị vì chính trị luôn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Đức. Ngoài việc được tự do biểu tình hay chỉ trích chính phủ …thì đặc biệt là tòa án ở Đức không bao giờ phụ thuộc vào bất cứ đảng phái nào hay bị chính phủ và quốc hội kiểm soát. Tòa án ở Đức làm việc luôn độc lập và chỉ có nghĩa vụ quan tâm tới những bằng chứng, thông tin hay nhân chứng để xét xử mà không cần biết tới người bị kiện là quan hay dân . Cho nên mới có chuyện người ăn trợ cấp kiện cáo Job Center về tiền trợ cấp mà phần thắng thường nghiêng về người ăn xã hội .
Về an ninh thì ở Đức tương đối vẫn khá tốt , vì bà Merkel đã bắt đầu đẩy mạnh việc trục xuất những người tị nạn không đủ tiêu chuẩn ở lại Đức , nếu như năm 2015 làn sóng người tị nạn đổ xô vào Đức thì năm 2017 lại khá nhiều tị nạn bị buộc phải rời khỏi nước Đức

Ở Đức, nếu ai đi làm mà đóng thuế thì hàng năm đều được xin lại tiền thuế. Có người còn được nhận lại đến 1800 Euro. Nói chung, tiền thuế của dân đóng đều xoay vòng tròn và nếu ai đó làm trong chính phủ mà dùng sai tiền thuế của dân thì chỉ có nước …từ chức .

Luật pháp ở Đức tuy không khắt khe như ở một số quốc gia khác nhưng nếu vướng vào thì triệu phú cũng sạt nghiệp … Trước đây, một ông hoàng ở Đức cầm dù phang phóng viên bị tòa xử 500 ngàn Euro tiền phạt. Ông này đóng phạt xong lại quen thói đánh người thì bị phạt tiếp 1 triệu Euro. Thế là sau vụ đó, ông này bỏ luôn tính hung hãn đánh người. Hay vụ chủ nhà đánh người thuê nhà bị phạt 2200 Euro …

Nói tóm lại, nếu bạn sống và hòa nhập tốt, không phạm pháp thì chẳng có cảnh sát nào đến làm phiền bạn.

Còn về phân biệt chủng tộc thì tôi xin kể cho mọi người nghe một chuyện: Cách đây hai năm tôi đi chợ cuối tuần thì gặp một vợ chồng người Việt khá lớn tuổi bán quần áo và những đồ linh tinh khác. Sau một hồi trò chuyện thì tôi hỏi họ: “Anh chị có sợ tụi đầu trọc chống người nước ngoài đánh không?”. Anh chồng cười và nói: “Bọn đó thì chả có gì sợ vì chỉ cần kêu cảnh sát là xong. Chỉ sợ đồng hương hại mà thôi”….

Câu trả lời tuy ngắn nhưng cũng đã nói lên rất nhiều điều. Cho nên, những tờ báo nói xấu nước Đức hay lâu lâu có vài bài viết theo đơn đặt hàng cứ than vãn cuộc sống hay là “tuy lương cao nhưng vẫn về Việt Nam để giữ gốc”…Chẳng qua họ không hiểu được giá trị cuộc sống hay không hòa nhập được nên mới nói như vậy.

Còn riêng tôi, thì nước Đức rất đẹp. Nếu như ngồi trên tàu mà nhìn phong cảnh hai bên cứ như lạc vào tiên cảnh. Đường xá lại thẳng tắp, hông hề thấy lồi lõm hay ổ gà như ở VN.

Có thể nước Đức trong mắt những người khác có cái được và chưa được, có mặt tốt cũng như mặt chưa tốt. Nhưng cũng tùy vào hoàn cảnh, cuộc sống và cảm xúc của mỗi người đối với xứ sở này. Vì vậy, rất khó có thể đưa ra lời khuyên hay cố gắng giải thích cho họ hiểu . Thôi thì …” Bạn có con đường của bạn, tôi có con đường của tôi. Còn con đường con đường đúng, con đường chính xác, con đường duy nhất …nó không tồn tại” (Friedrich Nietzsche).

An Thanh Le

Bài được đăng trên trang cá nhân của tác giả và đăng lại trên Thời báo Việt Đức dưới sự đồng ý của tác giả.