Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Không quốc gia EU nào có thể né tránh trách nhiệm về di cư

Ảnh minh họa: pixabay.com

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 11/8 cho rằng, Châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư và các nước phải cùng chung tay gánh vác.

Phát biểu khi đang ở thăm Tây Ban Nha, Thủ tướng Merkel khẳng định, không nước nào có thể né tránh trách nhiệm này: “Những người có quyền ở lại châu Âu cần phải được phân bổ một cách công bằng đến tất cả các nước thành viên trong khối. Đây là một vấn đề chúng ta cần phải giải quyết và vẫn chưa tìm ra một giải pháp. Tuy nhiên, nếu ngày càng có thêm nhiều nước cho rằng chia sẻ gánh nặng công bằng là cần thiết thì EU càng tiến gần đến mục tiêu hơn”.

Thủ tướng Đức cũng hoan nghênh thỏa thuận gần đây giữa Tây Ban Nha và Đức, theo đó, cho phép Đức có thể trả lại một số người di cư nhất định trở lại Tây Ban Nha.

Về phần mình Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho rằng, Liên minh châu Âu cần phải cố gắng thu hẹp khoảng cách với các nước châu Phi để giảm dòng người di cư bất hợp pháp. Theo Thủ tướng, châu Âu nên xem xét các giải pháp, giảm khoảng cách về kinh tế, xã hội và chính trị giữa các châu lục.

Theo số liệu của Tổ chức Di trú quốc tế, Tây Ban Nha chứng kiến số người di cư đến tăng mạnh trong tháng 8 này, khi một số quốc gia như Italia hạn chế số người di cư cập cảng./.

Phạm Hà/VOV1

Theo Reuters

Nguồn: vov.vn