Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Liên tục thương vong vì chó dữ tấn công

Ảnh minh họa: https://pixabay.com/

TBVĐ- Theo Sở Thống Kê liên bang (Statistisches Bundesamt) thì mỗi năm tại Đức có tới 8 người tử vong vì bị chó cắn hoặc vì tai nạn do chó gây ra.

Trong vòng hai tháng, từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 4 vừa qua, liên tiếp xảy ra ba vụ người bị chó cắn tại Đức – trong hai trường hợp, nạn nhân tử vong. “Hung thủ” trong cả ba vụ đều là thú cưng do chính gia đình nạn nhân từng nuôi nấng, chăm sóc. Hàng xóm láng giềng đều bàng hoàng, khó tin và thương tâm vì những cái chết không đáng có. Trong khi đó dư luận Đức cũng dậy sóng.

Những vụ án thương tâm

Vụ thứ nhất xảy ra vào tối ngày 11-2- 2018. Một người phụ nữ sống tại Simbach am Inn, một thành phố thuộc bang Bayern, đã gọi điện cho cảnh sát vì cô con gái mới 10 tuổi của bà bị chính con chó trong nhà cắn rách mặt khi đang ngồi trên sàn nhà ăn món gì đó. Cô bé được bác sỹ đến kịp thời, cấp cứu tại chỗ và đưa vào viện giải phẫu, may mắn sống sót.

Con chó thuộc loài chó bò Pháp (französische Bulldogge), mới được chủ nhà đưa về nuôi vài tháng, trước đó chưa có biểu hiện gì nguy hiểm. Trên mạng miêu tả đây là một loài chó thân thiện, hiền lành, chứ không hề hung hãn. Có lẽ, nó thấy cô bé ngồi ăn, đã xông vào cướp đồ ăn và cắn trúng mặt nạn nhân?

Vụ thứ hai xảy ra vào đêm thứ ba, ngày 3-4-2018, tại quận Groß-Buchholz ở thành phố Hannover. Một người phụ nữ gọi điện cho đội cứu hộ khi đến nhà mẹ mình và phát hiện xác chết của em trai (27 tuổi) với người mẹ (52 tuổi, bị tàn tật phải ngồi xe lăn) trên mặt đất, khắp nơi dính đầy máu. Trên cơ thể hai nạn nhân có nhiều vết cắn.

Khi cảnh sát đến hiện trường, chưa kịp vào nhà, người phụ nữ đã cảnh cáo họ hãy cẩn thận với con chó. Chỉ sau khi đội cứu hỏa đến, bắt nhốt con chó vào cũi thì cảnh sát mới có thể vào khám nghiệm hiện trường. Theo kết quả xét nghiệm tử thi bước đầu cho thấy, quả thật chính con chó là hung thủ sát hại hai nạn nhân nói trên. Hai người cũng chính là chủ nhân đang nuôi nó. Trong phòng của nạn nhân nam có đặt một cũi sắt to. Đây là loài chó Staffordshire Terrier, một loài chó sục Pit bull của Mỹ, nằm trong danh sách các loài chó hung dữ tại Đức.

Chỉ sau vụ thứ hai khoảng một tuần, tại thành phố Bad König thuộc miền Nam tiểu bang Hessen, một trẻ sơ sinh mới bảy tháng tuổi cũng bị con chó nuôi trong nhà cắn vào đầu, trúng thóp trước, chảy máu. Người bố (mới 23 tuổi) và mẹ (28 tuổi) của cháu bé mặc dù đã gọi ngay cấp cứu, nhưng cháu đã tử vong bởi vết thương quá nặng. Tương tự như vụ thứ hai, con chó là loài chó sục lai bò Staffordshire (hay còn gọi là bẹc-giê mõm ngắn), là một loài chó nằm trong danh sách các loài chó nguy hiểm.

Những điều cần lưu ý

Ngay sau đó, những buổi tranh luận về việc nên hay không nên nuôi chó, cũng như cách nuôi chó tại nhà như thế nào lại một lần nữa được dư luận và giới chính trị gia thổi bùng lên. Theo các chuyên gia trả lời trên báo Echo, hầu như tất cả các loài chó trong những hoàn cảnh nào đó đều có thể trở thành chó dữ và hung ác, mà người chủ cần học cách phản ứng đúng và hiểu những tín hiệu cảnh báo của thú nuôi để khuất phục được nó. Việc cấm các hộ gia đình nuôi chó có lẽ sẽ khó thực hiện, thay vào đó nên áp dụng một dạng giấy phép.

Trong giấy phép này sẽ ghi chú cả những qui định mà các gia đình có trẻ con cần lưu ý. Ngoài ra, bố mẹ không bao giờ được phép để con cùng một nơi với con chó mà không có người lớn trông. Bởi trẻ con thường có những hành động vô thức hoặc trong khi chơi đùa, chạy nhảy sẽ vung tay vung chân, dễ khiến con chó dữ bắt tín hiệu sai và xông vào cắn người.

Ông Marcus Bocklet, chuyên gia bảo vệ trẻ em thuộc đảng Xanh, khuyến cáo các tiểu bang nên thường xuyên kiểm tra và cập nhật lại danh sách các loài chó dữ để cảnh báo người dân. Đặc biệt, một phương án nữa là tổ chức các khóa học bắt buộc về chăm sóc, nuôi dạy và tìm hiểu về các loài chó cho những hộ gia đình có ý tưởng này. Bởi theo các chuyên gia bảo vệ động vật, con chó thường không tự ý xông vào cắn người, đặc biệt người chủ mà nó đã nhận biết, phải do chuyện gì đó khác thường xảy ra mới khiến nó nổi cơn hung dữ.

Những lý do đó có thể là do chó bị bệnh mà chủ không phát hiện ra, do bị chủ đánh đập nên bản năng tự vệ của con chó nhất thời trỗi dậy, do chủ chăm sóc và cho ăn không đúng cách v.v… Vì thế cứ hai năm một lần, người chủ nên đưa chó đi kiểm tra tính cách và hành vi, để sớm có biện pháp chỉnh đốn lại cách nuôi dạy hoặc gửi chó tới các chuyên gia dạy lại.

Như loài chó Staffordshire Terrier ở Mỹ vốn là một tuýp chó gia đình. Vào năm 2000 ở Hamburg-Wilhelmsburg, sau khi một cậu bé bị hai con chó loại này tấn công ngay tại sân trường và tử vong, nhà nước quyết định đưa ra các qui định về danh sách chó dữ và điều kiện nuôi chó. Từ đó, loài chó Staffordshire Terrier được coi là loài chó nguy hiểm và liệt vào danh sách chó dữ tại Đức, chỉ được phép nuôi nếu đảm bảo được những điều kiện đặc biệt theo luật nuôi chó từng bang. Tại Bremen và Berlin, loài chó này chỉ được nuôi để huấn luyện thành chó nghiệp vụ của cảnh sát.

Minh Quân