Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Lo ngại biến thể Omicron, WHO kêu gọi người trên 60 tuổi nên hoãn di chuyển nước ngoài

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 30/11 cho biết, lệnh cấm đi lại sẽ không ngăn chặn được sự lây lan của biến thể Omicron, đồng thời kêu gọi những người dễ bị tổn thương trước Covid-19, bao gồm cả người trên 60 tuổi, nên hoãn kế hoạch di chuyển nước ngoài.

WHO cho rằng biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 có nguy cơ lây nhiễm “rất cao” trên toàn cầu, đã khiến nhiều quốc gia phải đóng cửa biên giới.

“Các lệnh cấm đi lại sẽ không ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron ra quốc tế và chúng chỉ tạo gánh nặng cho cuộc sống và sinh kế của người dân. Ngoài ra, các lệnh cấm đi lại cũng tác động tiêu cực đến các nỗ lực y tế toàn cầu trong thời kỳ đại dịch khi làm nhụt chí các quốc gia trong việc chia sẻ dữ liệu dịch tễ và giải trình tự gen”, WHO nhấn mạnh trong một tuyên bố.

WHO nhận thấy ngày càng có nhiều nước áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại, bao gồm cả việc tạm thời cấm du khách đến từ các nước đã phát hiện biến thể này. Tính đến ngày 28/11, 56 quốc gia đang thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn biến thể Omicron lây lan.

“Biến thể Omicron được dự đoán sẽ xuất hiện ở nhiều nước hơn nữa khi các nhà chức trách đẩy mạnh giám sát và giải trình tự gen. Những người sức khỏe kém, có nguy cơ phát triển các triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng hoặc có nguy cơ tử vong cao, bao gồm những người trên 60 tuổi hoặc có bệnh nền, nên hoãn di chuyển”, WHO cho biết.

WHO khuyến nghị các nước nên áp dụng “cách tiếp cận dựa trên bằng chứng và giảm thiểu rủi ro” khi thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại, bao gồm sàng lọc hành khách, xét nghiệm và cách ly.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước giữ bình tĩnh và thực hiện biện pháp “hợp lý” để đối phó với biến thể Omicron.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả quốc gia thành viên thực hiện những biện pháp giảm thiểu rủi ro một cách hợp lý và tương xứng. Phản ứng toàn cầu phải bình tĩnh, có sự phối hợp và mạch lạc”, ông Ghebreyesus nói./.