Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Lời khuyên của luật sư cho người Việt

TBVĐ- Nhiều đồng bào sống tại nước sở tại „làm ngơ“ coi như không có chuyện gì khi họ nhận được một bức thư của các ban ngành hoặc của đối phương đòi kiện. Họ chỉ bóc thư ra, đọc qua nhưng vì không hiểu nên lại „ném vào xó“ và không qua tâm tới nữa. Vì vậy, nhiều khi có những bất lợi xảy ra về sau này trong thời gian kiện tụng.

Nếu các bạn gặp vướng mắc về mặt luật pháp, hay có những vụ kiện bất ngờ, có 2 việc quan trọng nhất các bạn chớ quên tiến hành:

(i) kiểm tra bức thư của đối phương gửi về có hạn (Frist) không. Không được phép để vụ việc của mình quá hạn để rồi không có cơ hội chống cãi. Nếu là thư của toà hoặc các ban ngành, thư đó thường được gửi về và có màu vàng (Zustellung) với ngày tháng ghi trên phong bì khi đã được ném vào thùng thư. Các bạn phải kiểm tra ngay phần cuối thư gọi là hướng dẫn chống án (Rechtsbehelfsbelehrung), sẽ có 1 thời gian cho bạn. Trong thời gian kể từ lúc nhận được thư cho đến thòi hạn cuối cần phải có đơn từ khiếu nại hoặc chống án. Nếu không, các bạn sẽ thua mà không có cơ hội cãi nữa mặc dù bạn đúng, hoặc có thể sẽ phải tốn kém thêm chi phí và thời gian mới có thể chống án lại được. Nên tránh không để điều này xảy ra. Sau đó,

(ii) sớm tìm đến luật sư để giải quyết.

Văn Hồng

*Trích bài viết “Buồn vui nghề luật sư cho người Việt ở Đức” đăng trên Thời báo Việt Đức số tháng 05.2017

Anh Tuấn Anh Delarber sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Năm 1992, anh sang Đức theo dạng đoàn tụ gia đình. Sau 2004 tốt nghiệp cấp 3 (Abitur), anh đi nghĩa vụ quân sự tại Đức 1 năm. Anh Tuấn Anh chia sẻ: “Về ngành luật thì tôi đã có ý định theo học từ trước (khi lớp 9 phổ thông trung học). Sau này, tôi có ý định đi theo ngành cảnh sát hình sự nhưng sau một thời gian, tôi cảm thấy công việc này không phù hợp với mình, nên tôi đã quyết định đi theo ngành luật”. Sau khi xong nghĩa vụ quân sự, anh bắt đầu học đại học luật tại thành phố Heidelberg tiểu bang Baden-Württemberg vào tháng 9/2005. Anh đã từng làm việc cho Đại sứ Quán Đức tại Hà Nội cũng như cho Cơ quan phi lợi nhuận (Konrad-Adenauer-Stiftung) năm 2008; từng cùng phái đoàn của Tổng thư ký bộ đào tạo và giáo dục của Liên Bang Đức, ông Andreas Storm, tham dự các buổi làm việc với những cấp cao tại Việt Nam cũng như buổi khánh thành trường Đại Học Việt Đức (Vietnamese-German-University). Cuối 2015, sau 2 năm làm việc cho nhà nước, anh quyết định từ bỏ và tự mở văn phòng luật. Bắt đầu từ 01-06-2017, địa chỉ mới của văn phòng sẽ là: Rechtsanwaltskanzlei Delarber, Reislinger Straße 65, 38440 Wolfsburg, www.kanzlei-delarber.de. Văn phòng chuyên tư vấn và nhận sự uỷ quyền về các mảng pháp lý: Luật thuế, Luật công ty, Luật đầu tư và kinh doanh, Luật cư trú và tỵ nạn, Luật dân sự (hợp đồng mua bán, lao động, luật thuê nhà…), Luật bất động sản, Luật hôn nhân và gia đình, Luật hình sự.