Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Người Đức ra sức cứu sống chốn làng quê

TBVĐ- Đừng tưởng nước Đức giàu có mà không có góc khuất.Trong quá trình phát triển và đô thị hóa, các làng ở nông thôn và miền núi đang gặp phải những bất cập cần được giải quyết.

Sau gần 30 năm thống nhất đất nước, khoảng cách giữa người giàu và nghèo ngày càng lớn. Đô thị và các khu công nghiệp phát triển kèm theo hệ lụy xuống cấp không thể tránh khỏi của các làng quê nước Đức. Âu cũng là một quy luật của tự nhiên, vì nếu thành phố sống động thì đương nhiên các làng xã sẽ phải điêu tàn. Lớp trẻ ở đây sẵn sàng ra đi để lại quê nhà cho những ông bà già với những căn nhà xiêu vẹo.

Theo thống kê hiện nay toàn Liên bang có khoảng gần 6.000 làng với số dân mỗi nơi không quá 2.000 người. Dự báo tới năm 2050 dân số cả nước sẽ giảm khoảng 12 triệu người. Công bố của Viện nghiên cứu tương lai Frankfurt cho biết, hiện có khoảng 75% dân chúng đang sinh sống tại các thành phố và xu thế này ngày càng tăng.

Schmilka – Làng du lịch sinh thái

Schmilka nằm sát biên giới Tiệp, từ năm 1993 một người tên là Sven Erik Hitzer đã cải tạo 23 trong số 65 ngôi nhà thành một làng du lịch sinh thái Bio-dorf với 150 giường cho thuê. Khu vực lễ tân, nhà ăn và nơi ngủ của khách đều nằm rải rác trong làng, khách và dân cùng chung sống.

Nguyên liệu nướng bánh mỳ và các món phục vụ tại các cửa hàng ăn đều sử dụng hoàn toàn dưới dạng sinh học. Du khách đến nghỉ hàng năm không ngờ tăng từ 80.000 lên đến 500.000 người. Do đó nơi này đã trở thành ngôi làng khách sạn du lịch đặc biệt nhất nước Đức. Làng đang hy vọng với sự tài trợ của bang Sachsen sẽ có nguồn cung cấp điện riêng và những ngôi nhà cũ được tiếp tục cải tạo, hiện đại hóa thành nơi hấp dẫn cho giới trẻ, vì dân làng Schmilka chỉ có 75 người, đa phần là già. Không có dân ở, làng có khác chi như Disneyland đâu?

Làng Deerheim tự xây cửa hàng dịch vụ

Cách đây 6 năm, người ta đóng cửa hàng Kaufhalle. Cực chẳng đã 130 cư dân trong làng đã họp quyết định quyên góp tiền xây dựng một cửa hàng mới. Sau vài tháng đã đủ tiền, đồng thời lại còn được trợ cấp thêm 160.000 Euro cho việc cải tạo dãy nhà sử dụng nhiều mục đích nên đến mùa thu 2016 cửa hàng đã đi vào hoạt động với cả quán Cafe và một địa điểm để sửa chữa quần áo.

Giá tuy có cao hơn giá bán của cửa hàng Discounter trước đây nhưng dân làng vẫn chấp nhận. Trong quá trình cải tạo và xây dựng lại cửa hàng hơn 40 người thiện nguyện từ thợ xây cho đến các kỹ sư đã tham gia, tất cả đều là dân của làng. Chính qua việc này người dân càng tin tưởng và gắn kết với nhau hơn.

Làng tự lo xe buýt cho dân

Làng Coppenbrügge thuộc huyện Hameln-Pyrmont cách Hannover 40 km về phía nam. Dự báo tới năm 2030, 1/6 số dân trong 7.000 người sẽ rời bỏ làng. Phần đông còn lại là người già cả ốm đau. Để giải quyết việc đi lại cho dân làng, một chiếc xe VW 9 chỗ ngồi đã được tự lắp đặt vì tuyến xe buýt công cộng không còn.

Hàng ngày xe chạy 6 lần, 3 ca chuyên chở người về hưu không đi lại được đến bệnh viện hoặc đến ga tầu,đồngthời chuyên trở cả học sinh. Tổng số người đi cả tháng cũng có đến 1.200 lượt. Lái xe thiện nguyện không hưởng lương, vì đó là xe công dân Bürgerbus. Tuy nhiên ai đi xe phải thanh toán 2 Euro một lượt, đi xa hơn về Hameln trả thêm một Euro nữa. Trước đây ở làng này có một nửa số người làm nông nghiệp, hiện nay chỉ còn 2 %. Không có việc làm người dân buộc phải ra đi.

Làng năng lượng Feldheim

Làng năng lượng Feldheim Brandenburg với 130 cư dân đã trở thành hình mẫu duy nhất, đầu tư xây dựng ngành năng lượng Ở một địa hình cao, khá thuận tiện nên khi nhà đầu tư phát hiện, gần 30 người dân đã đầu tư xây dựng hơn 40 quạt gió phát điện. Một trong số đó cung cấp điện cho làng, còn lại bán cho ngành cung cấp để cân bằng lưới điện. Ngoài ra làng còn xây dựng một trạm khí ga sinh học cung cấp cho các gia đình và cơ sở sản xuất. Hàng năm có đến hơn 5.000 chuyên gia đến thăm vì tại đây nhiều thiết bị công nghệ tiên tiến được đưa vào thí nghiệm như trạm điện dự phòng 10 MW, có thể cân bằng dao động điện trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Song phương án này với sự trợ cấp của EU có được nhân rộng ra cho làng xã khác hay không thì vẫn còn là vấn đề tranh cãi!

Làng sáng tạo Kliemannland

Kliemann – một thanh niên trẻ có hoài bão muốn đưa làng Rüspel giữa Hamburg và Bremen với 250 cư dân thành một làng sáng tạo theo ý tưởng của mình. Tại đây người ta có thể quay Video cho Youtube, chơi các trò chơi mạo hiểm hoặc thực hiện các hoạt động sáng tạo khác.

Kliemann từng được đào tạo thành chuyên gia truyền thông ở Bremen và đã thực hiện một chương trình „Fynn Kliemann-Heimwerkerking“ trong kênh Youtube với hy vọng Đài ARD và ZDF sẽ ủng hộ ý định của mình.

Với khu vực sân nhà cùng các thiết bị nông nghiệp như máy kéo,nhà chứa cỏ, chỗ đế vui chơi, sáng tạo. Hàng chục thanh niên có thể quay Video, dựng các đu quay, tường thành hoặc tạo các mẫu ô tô mới.

Kliemann mong muốn những người yêu thích đến đây từ nhiều thành phố để hưởng không khí tự do của làng Kliemann. Tại đây còn một hội trường có thể tổ chức đám cưới, liên hoan cho cánh thợ săn hoặc cứu hỏa với giá khuyến mại một nửa. Kliemann cho rằng người thành phố thường có nhiều ý tưởng lớn nhưng chỉ nằm trên giấy chứ không thực hiện được. Hãy về làng này ý tưởng ấy mới thành sự thật.

Một số hướng giải quyết khác

Làng Hiddenhausen đông Westfalen khuyến khích người trẻ mua nhà với hỗ trợ 9.000 Euro trong thời gian 25 năm gọi là phương án “trẻ mua già“ nhằm ngăn chặn di dân và nhà bị bỏ hoang.

Năm 2019 theo dự kiến các phòng khám của hơn 50.000 bác sỹ toàn nước Đức sẽ ngừng hoạt động vì không đủ chi tiêu, nên cảng Büsum ở Schlewig Holstein đã quyết định tuyển bác sỹ phòng khám duy nhất ở đây làm nhân viên của xã để đảm bảo giờ khám bệnh cố định cho dân.

Bốn xã thuộc huyện Odenwald đầu năm nay đã sát nhập lại thành 1 thành phố có tên Oberzent với hơn 10.000 dân. Đây là thành phố mới được thành lập ở Hessen trong vòng 40 năm lại đây, có diện tích đứng thứ 3 trong vùng chỉ sau Frankfurt am Main và Wiesbaden. Việc sát nhập này hàng năm tiết kiệm 900.000 Euro.

Nguyễn Văn Bộ